Hướng dẫn làm bài: Mỗi khi nhớ về quê hương, người ta thường nhớ đến cây đa, bến nước, sân đình, và không thể thiếu hình ảnh của dòng sông thân thương bao mùa chảy xiết, gắn liền với cả một tuổi thơ mỗi con người. Xa quê, người ta cũng nhớ về những phút giây còn ngồi bên bờ sông chơi đùa cùng lũ bạn, để rồi lặng lòng ngân nga câu hát “qua nửa đời phiêu dạt, con lại về úp mặt vào sông quê”. Dòng sông như người mẹ hiền với mỗi đứa con đang phiêu bạt nơi đát khách, như một bến đỗ vĩnh cửu trường tồn. Ngắm cảnh dòng sông vào một ngày đẹp trời tựa như được ngắm bóng hình quê hương, bóng hình mẹ đi làm về mỗi buổi xế chiều, cảm giác gần gũi mà không nơi đâu mang lại được. Với bài văn tả con sông quê em vào một ngày đẹp trời, ta nên đan xen việc tả hình thái với cảm xúc của người để lời văn thêm thân thuộc, nhẹ nhàng.

Tả dòng sông quê em vào một ngày đẹp trời

BÀI LÀM VĂN MẪU TẢ DÒNG SÔNG QUÊ HƯƠNG EM VÀO MỘT NGÀY ĐẸP TRỜI
Cũng như hình ảnh quê hương trong bài thơ “Quê hương” của nhà thơ Tế Hanh: “Quê hương tôi có con sông xanh biếc/Nước gương trong soi bóng những hàng tre”, quê hương hiện lên trong trí nhớ của em chính là hình ảnh dòng sông Hồng thân thương, nơi lưu giữ biết bao kỉ niệm đẹp của tuổi thơ em. Dòng sông quê em lúc nào cũng đẹp,nhưng có lẽ đẹp nhất là vào một ngày đẹp trời.

Từ xa nhìn lại,dòng sông như một dải lụa đào mềm mại bao bọc lấy xóm thôn để che chở. Sớm tinh sương, một làn khói trắng phủ lên mặt sông khiến cho dòng sông càng trở nên huyền bí,kì ảo. Trên sông le lói ánh lửa từ những thuyền chài nấu cơm sớm, tiếng gõ mái chèo xua cá văng vẳng trên sông. Mặt Trời vén tấm màn mây ấm áp bước ra tỏa ánh sáng rực rỡ khắp muôn nơi. Cảnh vật xung quanh bừng tỉnh đón chào ngày mới.

Dòng sông như được thay da đổi thịt, mới vừa huyền bí, dịu dàng trong tấm khăn sương mềm mại bỗng trở nên căng tràn sức sống. Mặt nước lấp lánh như dát vàng, từng tia nắng tinh nghịch vui đùa cùng gợn sóng. Chị gió cũng tíu tít đùa vui trên rặng tre bên bờ, tiếng xào xạc hòa cùng tiếng chim hót líu lo như khúc dạo đàn chào ngày mới. Trên khắp nẻo đường đã rộn ràng tiếng người qua lại. Các bà, các mẹ đi chợ về, đang mang đồ ra sông giặt giũ, tiếng trẻ con tung tăng đi học ríu rít như những chú chim non làm rộn rã cả một dòng sông. Dòng sông đã hoàn toàn rũ bỏ vẻ yên tĩnh lạ lùng của buổi sớm mai để hòa mình vào nhịp sống rộn rã của ngày mới.Bầu trời xanh trong vắt cũng ghé mặt in bóng xuống dòng sông. Nắng đã lên cao, những tia nắng không còn dịu dàng nữa mà trở nên gay gắt, dòng sông yên lặng cuộn mình chảy xuôi. Dòng sông lại trở về vẻ tĩnh lặng như lúc sớm mai.

Chiều về, dòng sông lại trở nên ồn ào, náo nhiệt. Các cụ già tay cầm cần câu cá ngồi thong thả chuyện trò. Đám trẻ nhỏ rủ nhau tắm sông vui đùa rộn rã. Dòng sông như người mẹ hiền từ ôm chúng vào lòng, từng đợt sóng nhỏ lăn tăn như vỗ về. Mặt Trời tỏa những ánh nắng rực rỡ cuối ngày chiếu rực cả một vùng sông. Trong đêm khuya, cảnh lại càng trở nên thơ mộng. Ánh trăng sáng chiếu xuống mặt sông dịu dàng, mộng mơ . Cả dòng sông như thay da đổi thịt, khoác trên mình bộ áo bằng bạc lấp lánh những ánh sao, dòng sông lấp lánh và êm đềm đến nhường nào.

Từ ngày còn nhỏ, tuổi thơ em đã gắn liền với dòng sông. Ở nơi đây, em cùng bạn bè vui đùa dưới hàng tre, chơi vẫy nước, đi bắt cá, bắt tôm và cùng nhau thả thuyền chờ trăng lên…. Dòng sông cũng là nơi cung cấp dinh dưỡng, phù sa màu mỡ bồi đắp cho đồng ruộng, đất trồng. Em rất yêu quý dòng sông quê em.
-Ziin- Vforum.vn-

Ngoài ra trên vforum còn rất nhiều các bài văn mẫu về miêu tả các cảnh đẹp quê hương em, tả dòng sông con suối cánh đồng để các bạn tham khảo thêm