Hướng dẫn viết bài:
Trong ý thức hệ phong kiến ngày xưa tại Việt Nam, luôn tồn tại quan niệm trọng nam khinh nữ. Nam giới luôn luôn được hiển nhiên có những quyền lợi và ưu tiên hơn nữ giới. Nam giới được đi học, được đi chơi, được có chức có quyền trong bộ máy chính trị, trong nhà tới cấp quốc gia, lãnh thổ, còn được quyền lấy năm thê bảy thiếp. Còn nữ giới thì không được như thế: bị đối xử bất công, bị áp bức, bóc lột, chịu nhiều thiệt thòi cay đắng, không được học hành tử tế, không có tiếng nói trong gia đình và xã hội, bị khinh thường và phải biết giữ tiết hạnh, phải một lòng chung thủy theo một chồng. Hiện nay, vấn đề bình đẳng giới vẫn luôn luôn mọi người quan tâm tới rất nhiều như một vấn đề nóng hổi. Tuy nhiên, việc viết một bài văn thuyết trình vè vấn đề bình đẳng giới không phải quá khó, tuy nhiên không phải ai cũng thành thạo cách làm. Khi viết một bài văn thuyết trình thì lời văn cần sắc bén, lý lẽ và dẫn chứng đưa ra phải hợp lý và thuyết phục. Sau đây các bạn có thể tham khảo một số bài văn mẫu để có cách nhìn và cách nghĩ khác. Chúc các bạn học tốt !

Thuyết trình về vấn bình đẳng giới trong gia đình, xã hội ngắn gọn hay
KHi xã hội phát triển thì vấn đề bình đẳng giới ngày càng được coi trọng hơn và vị thế của phụ nữ hiện tại cũng được cải thiện hơn rất nhiều


BÀI VĂN MẪU THUYẾT TRÌNH VỀ BÌNH ĐẲNG GIỚI
Vấn đề bình đẳng giới là vấn đề đang được cộng đồng và xã hội quan tâm rất nhiều. Có rất nhiều nguồn thông tin bàn bạc và vấn đề này. Tuy nhiên, với bài thuyết trình này, em tự tin có thể trình bày một cách ngắn gọn, đầy đủ và chính xác nhất về vấn đề bình đẳng giới hiện nay. Sau đây là bài thuyết trình của em.

Trước hết, chúng ta cần tìm hiếu bình đẳng giới là gì? Và những biểu hiện rõ ràng và cụ thể nhất cho vấn đề bình đẳng giới như thế nào? Thực tế, con người từ xa xưa đã chia thế giới ra thành hai giới tính: Nam và Nữ. Bình đẳng giới tính là việc không phân biệt giới tính một cách tiêu cực và thái quá, luôn luôn có thái độ, đối xử công bằng giữa nam và nữ trong mọi công việc, trong mọi hoàn cảnh. Bình đẳng giới có rất nhiều biểu hiện cụ thể và rõ ràng như sau: Đối xử công bằng giữa nam và nữ, không miệt thị nữ giới và quá đề cao nam giới. Các hộ gia đình hiện nay không còn giữ quan niệm trọng nam khinh nữ, không còn giữ hủ tục gia trưởng nữa. Các cơ quan, các cấp chính quyền cũng đã nới lỏng cho phép nữ giới góp mặt, tham gia vào các vấn đề của tỉnh/thành, quốc gia và thậm chí là quốc tế. Vai trò và địa vị của người phụ nữ cũng ngày càng được nâng cao và khẳng định.

Vậy bình đẳng giới sẽ mang lại cho cá nhân mỗi con người, gia đình, cộng đồng và xã hội những ích lợi như thế nào? Đối với cá nhân mỗi con người: Nữ giới sẽ có thêm nhiều cơ hội tham gia vào những công việc chung và khẳng định được bản thân mình, không còn bị phụ thuộc vào những người khác; nam giới sẽ không còn quá nặng nề với những gánh nặng, trọng trách đè nặng lên vai nữa. Bình đẳng giới còn góp phần giúp cải thiện xã hội, cân bằng cuộc sống và giúp cho một quốc gia, một dân tộc phát triển theo chiều hướng tích cực, tìm được nhiều nhân tài hơn trong các lĩnh vực công nghệ, khoa học – đời sống xã hội.

Phải làm sao duy trì được tình trạng bình đẳng giới. Các cấp có chính quyến cần phải đẩy mạnh, thiết lập, thực hiện và duy trì các chính sách về sinh đẻ, kế hoạch hóa gia đình: “Dù gái hay trai, chỉ hai là đủ”. Đặc biệt, mỗi công dân cần phải nâng cao ý thức, hiểu rõ hơn về vấn đề giới tính.

Trên đây là bài thuyết trình của em về bình đẳng giới. Cảm ơn mọi người đã lắng nghe!
Whalien 52 – Vforum.vn

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 2 THUYẾT TRÌNH VỀ BÌNH ĐẲNG GIỚI
Xin chào các bạn! Như chúng ta biết, hiện nay, vấn đề bình đẳng giới là một trong những vấn đề luôn được xã hội, cộng đồng quan tâm hàng đầu. Điều ấy cũng không có gì khó hiểu bởi dường như đi liền với sự phát triển của xã hội lại là một loạt các vấn đề khác diễn ra. Vì vậy, hôm nay chúng ta sẽ bàn về vấn đề bình đẳng giới trong xã hội.

Bình đẳng giới có lẽ là cụm từ không hề xa lạ đối với mỗi chúng ta. Giới ở đây là giới nam và giới nữ. Thực tế chỉ ra cho thấy rằng: sự bất bình đẳng giới là vấn đề luôn được quan tâm ở mỗi quốc gia, mỗi dân tộc. Nó chỉ ra cho chúng ta thấy rằng vấn đề này luôn luôn tồn tại. Ngay từ thời xa xưa, giới nam và giới nữ đã có sự bất bình đẳng. Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển nhưng vấn đề này vẫn là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu. Theo như tôi được biết, một cuộc điều tra được tiến hành và họ chỉ ra thực trạng rằng: lương của người phụ nữ, dù đi làm đầy đủ giờ cũng chỉ bằng 85% lương của nam giới, các quan chức ở nhiều nước chủ yếu là nam. Chúng ta cũng có thể thấy rằng ngay trong cuộc sống của chúng ta luôn tồn tạivấn đề này: nhiều gia đình vẫn thích sinh con trai, vẫn còn quan niệm rằng phụ nữ phải ở nhà trông con, nội trợ,...

Vì sao lại có tình trạng như vậy xuất hiện? Theo tôi, có lẽ cũng bởi từ nhận thức của mỗi cá nhân còn hạn hẹp. Chúng ta chưa ý thức rõ được về vấn đề này bởi theo quan niệm của người Việt Nam nói riêng và một số nước phương Đông nói chung, chúng ta vẫn còn mang tư tưởng “trọng nam khinh nữ”. Có lẽ cũng cần nói thêm, giáo dục trong nhà trường dù có quan tâm đến vấn đề này nhưng chưa thật sâu sắc, và vì vậy ngay từ thuở nhỏ, mỗi chúng ta đã chưa thực sự hiểu rõ về vấn đề này. Và cả gia đình, xã hội nữa, trong các công ty lớn, các doanh nghiệp, các tổ chức phải chăng chưa thực sự quan tâm đến nữ giới như nam giới?

Chính bởi sự bất bình đẳng giữa giới nữ và giới nam như vậy, ngay từ nhỏ, trẻ em nam và trẻ em nữ đã có sự phân biệt. Một cuộc điều tra chỉ ra cho thấy rằng, phần đông trẻ em nữ khi đi học không được đối xử công bằng như trẻ em nam. Trong các gia đình, phụ nữ thường phải làm nhiều công việc hơn nam giới: phụ nữ ngoài công việc ở cơ quan, về nhà còn phải làm nhiều công việc như nấu cơm, dọn dẹp,... trong khi nam giới khi kết thúc công việc có thể chơi thể thao,.. Tôi tự hỏi tại sao lại có sự bất công bằng như vậy, trong khi cả phụ nữ cũng góp phần không nhỏ trong việc xây dựng hạnh phúc gia đình? Chưa kể, trong một số gia đình, vì sự bất công bằng đó mà dễ dẫn đến sự đổ vỡ. Trong xã hội, nếu quá nhiều nam giới tham gia vào công việc chung mà thiếu đi những người phụ nữ- những người vốn chăm chỉ, suy nghĩ chu toàn thì các tổ chức đó cũng khó phát triển lâu dài được!

Và vì vậy, tôi nghĩ rằng để giảm bớt tình trạng đó, mỗi chúng ta phải hiểu rằng nam giới và nữ giới đều có vai trò ngang nhau trong việc xây dựng gia đình, xã hội và vì vậy nữ giới cũng có quyền được đối xử công bằng như nam giới. Các tổ chức, cộng đồng, pháp luật, xã hội cần quan tâm nhiều hơn nữa đến quyền lợi của nữ giới!

Tôi biết rằng, khi xã hội phát triển, vấn đề về quyền của con người ngày càng được quan tâm nhiều hơn. Nhưng ở một số quốc gia đang phát triển, tình trạng này vẫn luôn tồn tại. Vì vậy, mỗi chúng ta hãy đối xử công bằng với mọi người, tất cả vì một xã hội bình đẳng, văn minh!
-lee.vforum.vn-

Bài thuyết trình về vấn đề bình đẳng giới cũng khá hay gặp vì nó vẫn còn là chủ đề được nhiều người đề cập đến, mặc dù xã hội hiện tại đã có sự tiến bộ đáng kể tróng vấn đề này, tuy nhiên thực tế ở nhiều gia đình cũng như vùng miền hoặc một số quốc gia thì vấn đề này vẫn còn rất nhiều hạn chế khi phụ nữ phải chụ nhiều thiệt thòi so với đàn ông