Hướng dẫn viết bài:
Trong quan niệm của mỗi người chúng ta đều cho rằng, thành phố là nơi ồn ào, hối hả, nhộn nhịp, chỉ có xe cộ đi đi lại lại, người thì đông đúc, chật chội không bao giờ kiếm được một cảnh yên ả, thanh bình ở thành phố. Nhưng đó chỉ là cái nhìn phiến diện, ai bảo thành phố không có cảnh thanh bình, như thành phố nơi em ở, đúng là nó rất ồn ào, hối hả, song nó cũng có những phút giây nhẹ nhàng, thanh bình, chẳng hạn như vào buổi sáng. Do nhiều người mặc nhiên khẳng định thành phố không có cảnh thanh bình nên việc viết một bài văn miêu tả nó là rất khó khăn. Vì vậy, khi viết bài văn miêu tả cảnh thanh bình của một thành phố thì chúng ta cần chú ý tả chân, tả thật, sử dụng nhiều từ ngữ giàu hình ảnh, gợi cảm đồng thời kết hợp với nhiều biện pháp tu từ độc đáo như: so sánh, nhân hoá để bài văn thêm phần hấp dẫn, sinh động. Sau đây các bạn có thể tham khảo một số bài viết để có cách nhìn và cách viết khác. Chúc các bạn học tốt !

BÀI VĂN MẪU MIÊU TẢ CẢNH BÌNH MÌNH Ở THÀNH PHỐ
Thành phố nơi em sinh sống là một khu đô thị vốn dĩ ồn ào, hối hả, người dân trong thành phố lúc nào cũng tấp nập, ngược xuôi, mọi người đi qua đường không ai để ý ai hoặc để ý bất cứ cái gì. Tuy vậy, thành phố yêu quý đó không phải là không có tới một cảnh yên ả, thanh bình. Em đã may mắn được ngắm nhìn một cảnh tượng hiếm hoi đó. Ấy là một buổi sáng sớm tinh mơ. Buổi sáng sớm tinh mơ tại thành phố em mới thanh bình làm sao!

Buổi sáng hôm ấy, em thức dậy từ rất sớm để tập thể dục và đi học. Hôm đó người em rất khoan khoái nên dậy sớm hơn mọi khi rất nhiều nên đã may mắn có được cơ hội ngắm nhìn khung cảnh thành phố mình thật thanh bình trong một buổi sáng sớm tinh mơ đẹp trời. Nhà em ở gần giữa trung tâm thành phố và ở ngoài mặt đường nên đối với em thành phố thực sự là một nơi vô cùng ồn ã và náo nhiệt. Suốt cả ngày chỉ có âm thanh lộn xộn của tiếng người qua lại, âm thanh liên hồi của còi xe: ô tô, xe máy, công nông...Em đã từng nghĩ chắc thành phố này không bao giờ có được vẻ yên bình, trầm mặc. Nhưng có lẽ em đã sai, cảnh thành phố thanh bình vào buổi sớm hôm ấy làm em rất bất ngờ và ngạc nhiên. Khi đó, mặt trời còn chưa lên, chưa có nắng, chỉ có những đám mây lững lờ trôi trên bầu trời cao rộng. Vì còn rất sớm nên sương chưa tan, những làn sương mỏng manh bao trùm lên cả thành phố, làm nó như khoác lên mình một chiếc áo khoác sương mờ nhân ảnh, trầm mặc và bình yên tới lạ. Không gian thì trong lành, mát mẻ. Em mở căng lồng ngực, hít thở thật sâu, tận hưởng bầu không khí ấy và thấy khoan khoái, thư thái vô cùng. Đặc biệt nhất là, không gia yên tĩnh tới lạ thường. Không có một tiếng động, không một bóng người qua lại, hay nói đúng hơn là chỉ có vài bóng người đi tập thể dục sớm. Không gian yên lặng tới mức em có thể nghe cả tiếng gió thổi lao xao qua các tán cây, tiếng một vài chú chim dậy sớm hót líu lo nghe thật vui tai. Cây cối xung quanh đường vẫn còn chìm sâu trong giấc ngủ. Thỉnh thoảng một vài chiếc lá đung đưa trong gió như những chiếc tai khổng lồ đang vẫy vẫy trông thật là đáng yêu biết chừng nào. Con đường vốn đông đúc người qua lại mà giờ đây không một bóng người, yên tĩnh và bình lặng. Bên các vỉa hè chỉ có một vài quán ăn nhỏ, bình dân đã mở cửa, lên đèn và chuẩn bị cho một ngày mai. Đó quả thực sự là một không gian yên tĩnh vô cùng. Thành phố em khi ấy thật thanh bình biết bao nhiêu.

Mặt trời dần lên cao, trời bừng sáng. Nắng lên, mây cũng quanh dần. Màn sương dần tan ra thành những giọt sương đọng lại trên từng vòm lá, tán cây lấp lánh như những hạt kim cương, hạt ngọc, trông thật đẹp biết bao. Sự tĩnh lặng cũng dần dần được thay thế bởi những tiếng động quen thuộc của một ngày mới. Trên đường đã có nhiều người qua lại hơn, xe cộ qua lại cũng nhộn nhịp hơn hẳn, phá tan bầu không gian tĩnh mịch lúc trước. Một ngày mới bắt đầu ở thành phố em...

Thành phố nơi em ở vào buổi sáng sớm tinh mơ mới thật thanh bình làm sao. Ai bảo thành phố lúc nào cũng náo nức, ồn ã còi xe và người qua lại, thành phố cũng có thật nhiều khoảnh khắc khoác trên mình một vẻ thanh bình và trầm mặc như thế đấy. Em sẽ không bao giờ quên khoảnh khắc đó.
-Whalien52 - vforum.vn-