kết quả từ 1 tới 2 trên 2

Những tấm lòng cao cả

 1. #1
  Ðến Từ
  Thành phố Bạc Liêu
  Thành Viên Thứ: 47958
  Giới tính: Nam
  Bài gửi
  12

  Những tấm lòng cao cả

  Những tấm lòng cao cảhay Tâm hồn cao thượng (tiếng Ý: Cuore) là một cuốn tiểuthuyết trẻ em của nhà văn người Ý Edmondo De Amicis. Lấy bối cảnh trong lúcnước Ý đang thống nhất cũng như nói về đề tài yêu nước. Tiểu thuyết được xuấtbản đầu tiên vào ngày 18 tháng 10, năm 1886, ngày khai trường ở Ý và trở thànhmột hiện tượng xuất bản ngay lập tức.
  Xuyênsuốt tiểu thuyết là những vấn đề xã hội như sự nghèo đói, Những tấm lòng cao cảcho thấy ảnh hưởng của tư tưởng chính trị cánh tả trong những tác phẩm củaAmicis (ngay sau khi viết tác phẩm này ông gia nhập Đảng xã hội Ý). Vì thế,cuốn sách đã có ảnh hưởng rất lớn ở các nước thuộc Khối Xô Viết. Mặt khác, sựcổ xúy chủ nghĩa dân tộc và lòng yêu nước cũng làm cuốn sách rất được hoannghênh trong thời Phát xít Ý.


  Cốttruyện và nhân vật
  Tác phẩm được viết theo hình thức nhật kí của Enrico Bottini (là An Di trongbản dịch của Hà Mai Anh), một cậu học trò 10 tuổi học tiểu học ở Ý. Gia đìnhcậu thuộc tầng lớp thượng lưu trong khi nhiều bạn cùng lớp lại xuất thân từtầng lớp lao động. Cốt truyện diễn ra theo thứ tự thời gian xuyên suốt năm lớp3 của Enrico. Ở đó Enrico đã được tiếp xúc với những cậu bé đủ mọi tính cáchnhư Garone là một người bạn to lớn, hào hiệp, luôn giúp đỡ mọi người, bênh vựckẻ yếu; De Rossi là một chú bé rất thông minh, luôn dẫn đầu lớp nhưng không hềkiêu căng; trong khi đó Votini lại luôn đố kị với De Rossi khiến thầy giáo phảinói với cậu ta rằng “đừng để con rắn ghen tị luồn vào trái tim, đó là một conrắn độc, nó gặm mòn khối óc và làm đồi bại trái tim.” Những người bạn nhưPrecossi, Crossi, Coretti thì sinh ra trong gia đình nghèo nhưng luôn cố gắngvươn lên trong học tập và lao động. Ngoài ra còn có những nhân vật có tính cáchđặc biệt như Stacdi lầm lì, ít nói, thậm chí bố cậu đã nói với thầy phải rấtkiên nhẫn vì con ông “đầu đất”, vậy mà cuối cùng Stacdi trở thành một trongnhững học sinh giỏi nhất lớp; lại còn có tên Franti hư đốn luôn bắt nạt các bạnkhác, thậm chí hỗn cả với thầy. Tuyến nhân vật người lớn cũng được xây dựng ởnhiều tính cách như thầy chủ nhiệm thì không bao giờ cười nhưng rất thương yêuhọc sinh, thầy Coatti dạy lớp 2 thì rất vui tính, bố mẹ Enrico thì luôn chămsóc con hết mực, dạy cho con nhiều bài học qua những lá thư, trong khi đó bốPrecossi thì luôn say rượu và đánh đập con, phải đến khi cậu bé nhận huy chươngxuất sắc của lớp ông mới tỉnh ngộ,… Xen kẽ vào cuốn nhật kí của cậu bé Enricolà các truyện đọc hàng tháng (thầy giáo yêu cầu học sinh chép để đọc cho cảlớp), đây là những câu chuyện kể về tấm gương những thiếu niên dũng cảm củanước Ý, có những người hi sinh vì Tổ quốc như cậu bé trinh sát ở Lombardia , cóngười chết để cứu những người thân thiết như cậu bé ở Roma hay cậu bé ngườiSicilia, và cả những người có nhiều nghĩa cử cao đẹp,…
  Qua“Những tấm lòng cao cả”, Amicis muốn gửi gắm đến các em thiếu nhi những bài họcđạo đức sâu sắc cũng như vai trò quan trọng của nhà trường, cha mẹ trong việcdạy dỗ trẻ em.
  Download
  Những tấm lòng cao cả
  Quick reply to this message Trả lời       

 2. #2
  clickmuagroup đang off Banned Thành viên thân thiết
  Level: 0
  Ðến Từ
  TP. Hồ Chí Minh
  Thành Viên Thứ: 253974
  Bài gửi
  21

  Reply: Những tấm lòng cao cả

  Cuốn sách này rất hay và mang đến nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc, nó là 1 trong 2 cuốn sách mà ba mình bắt buộc phải đọc từ nhỏ là : Tam quốc chí, tâm hồn cao thượng.

Nhãn