Kỹ thuật bơi sải, cách bơi sải,Bơi sải là kiểu bơi tác dụng tích cực nhất lên chiều cao của người tập bơi. Vậy bơi thế nào cho đúng, đạt sức khỏe tốt và tinh thần thoải mái. Xin giới thiệu với các bạn bài tập bơi sải.


I - Tập chân trên cạn


Ngồi trên thành hồ, duỗi thẳng 2 chân và 2 bàn chân, nâng lên đập xuống liên tục cho thật nhuyễn, đầu gối thẳng.
II - Tập chân dưới nước

Nằm dài trên mặt nước, 2 tay bám vào thành xaydunghoboi.com.vn/ - hồ bơi(phao), 2 chân thật thẳng, đập chân liên tục như trên cạn cho tới khi thuần thục.


III - Tập tay trên cạn


Tập tay phải : chân trái đứng trước, chân phải sau, tay trái đặt lên đầu gối trái, người hơi khom về trước, tay phải đưa thẳng về trước, và bắt đầu quạt bằng tay phải.
Tập tay trái: động tác ngược lại.

Lưu ý : bàn tay khép kín.


IV - Tập chân và tay trên cạn
Đứng hơi khom người về phía trước, hai tay liên tục quạt nước đồng thời luân phiên nghiêng người qua hai bên, nhấc chân ra sau như đang tập chân, (nghiêng người qua bên nào thì nhấc chân đó ra sau, đồng thời nhấc cao cùi chỏ trong động tác thả lỏng để chuẩn bị động tác vào nước, nên chọn 1 bên thuận, khi nghiêng đầu qua bên đó là thở, khi úp mặt xuống thì thở bọt khí ra.
V - Tập tay dưới nước

Đứng nơi mực nước ngang ngực, người hơi khom về phía trước, luân phiên quạt nước bằng 2 tay.Kết hợp với động tác thở, úp mặt xuống nước thì thở ra, nghiêng qua 1 bên thì hít vào.


VI - Tập chân, tay + thở dưới nướcTránh lỗi do tập bơi sai.Trừ kiểu bơi ngửa ra, các kiểu bơi phổ biến còn lại như bơi sải hay bơi ếch đều có nguyên tắc hô hấp như sau : thân trên nổi - hít vào, chìm - thở ra. Bạn phải luôn thực hiện đúng nhịp hít, thở luân phiên bằng cách tập nâng thân trên lên khỏi mặt nước. (Hình: Động tác chuẩn).


Phối hợp chân không đúng

Để thực hiện kiểu bơi sải, nhiều người luôn mắc lỗi: chân luôn co lại khi đánh nước, không có sự phối hợp đồng bộ giữa hai chân.
Ảnh hưởng: Bơi sải là kiểu bơi tác dụng tích cực nhất lên chiều cao của người tập bơi, vì nó đòi hỏi hai chân phải co duỗi liên tục cộng với độ rướn người về trước. Khi thực hiện sai, khả năng tăng chiều cao bị hạn chế, cơ bắp ở đùi và cơ chân sau không thể phát triển tương ứng.
Kĩ thuật đúng: Bạn phải luyện tập cho hai chân có độ dẻo : co vào và duỗi thẳng ra luân phiên khi đánh nước.
Tay bơi sải, chân bơi ếch:

Đây là một lỗi mà người bơi thường mắc phải vì không được hướng dẫn bài bản. Tay đánh nước về phía trước nhưng chân thì co - duỗi từ trong ra ngoài hoặc ngược lại.
Ảnh hưởng : Khi bơi loạn xạ như thế thì thể hình của bạn không thể phát triển hoàn chỉnh, nhất là các nhóm cơ ở tay và đùi.
Cách khắc phục : Bạn phải tập luyện kiểu bơi sải riêng biệt để tay lẫn chân phối hợp thật đúng.
Chúc bạn thành công.

Gia Nghi (TH&ST)