Trong Nam gọi ô mai là xí muội, ngoài Bắc ô mai mới đầu chỉ đơn giản là các loại quả như mận, mơ được sấy khô, tẩm ướp các hương liệu thành một loại quà vặt có vị cay cay, ngọt ngọt... Ngày nay, xí muội miền Nam hay ô mai miền Bắc đều có những đặc trưng riêng. Ô mai miền Bắc giờ đã mở rộng thành cả trăm loại với hình dáng, cách chế biến khác nhau. Ngay cả các loại quả để làm ô mai cũng đã phong phú hơn rất nhiều, thậm chí, cả cánh hoa hồng mỏng manh cũng thành ô mai hoa, hay quả cà chua bi bé nhỏ thành ô mai cà chua bị vị chua chua ngọt ngọt.Thật tuyệt vời nếu như bạn tự tay chuẩn bị những món ô mai cho gia đình vào dịp tết, đó sẽ là món quà tết ý nghĩa của bạn dành cho tổ ấm của mình đồng thời thể hiện sự đảm đang của bà nội trợ.

Dưới đây là cách làm ô mai táo.

Nguyên liệu:

-Táo tươi khoảng 15 quả

- Gừng 100gr

- Cam Thảo 20 miếng (hoặc 2 muỗng cà phê bột xay sẵn)

- Xí mụi thịt (không tính hột) 100gr

- Đường 200gr

- Chanh 1 quả (optional nếu kiếm không được táo chua)

Cách làm:

- Táo gọt vỏ ngâm trong nước pha chút xíu muối để tránh thâm sau khi gọt. Xắt lát mỏng (dầy hơn lát dùng bằng dao bào, xắt đều các lát thì khi sấy táo khô đều), vẫn ngâm trong nước muối cho đến khi xong, đổ ra rổ cho ráo. Xếp vào Food Dehydrator sấy khoảng 1 tiếng thì chuyển các khay của máy sấy để nhiệt tiếp xúc đều. Sấy đến khi miếng táo khô sờ tay vào không ẩm, nhưng không khô giòn.

- Xí mụi ngâm chút nước cho mềm, xay nát + thêm chút màu đỏ hoặc màu bột bông vang (màu làm mứt chùm ruộc) cho đẹp.

- Gừng gọt vỏ, thêm chút nước xay nát.

- Cam thảo dùng máy xay tiêu/caphe xay nhỏ, đừng xay thành bột mịn, xay sẽ ra các sợ nhỏ nhỏ làm ô mai coi đẹp hơn.

- Dùng song nhỏ nấu gừng + xí mụi + đường: nấu nhỏ lửa khoảng 1/2 tiếng, hỗn hợp hơi đặc lại, chờ nguội trộn với táo sấy. (Táo không sấy khô dòn vì nếu khô quá sẽ không thể thấm hỗn hợp gừng). Nếu nếm chút thấy không đủ chua thì có thễ lấy nước cốt 1 trái chanh trộn vào.

- Để khoảng 2 tiếng cho táo khô hút hết hộp gừng.

- Rắc cam thảo vào dùng đũa trộn đều. Trải lên máy, miếng táo khô sau khi ngấm hỗn hợp (gừng xí mụi đướng cam thảo) được sấy lại (sấy khô không dính tay nhưng vẫn dẻo) rất thơm ngon, ăn vẫn cảm thấy vị táo, thơm có chút cay mùi gừng, phảng phất vị xí mụi, ngọt dịu của cam thảo.

bietgia.com/gioquatet - Quà tết bietgia.com cập nhật thông tin về những mẫu bietgia.com/gioquatet - giỏ quà tết, quà tết Nhâm Thìn, quà tết 2012, quà tết ý nghĩa,quà tết độc đáo, quà tết tặng sếp, quà tết giá rẻ.