kết quả từ 1 tới 2 trên 2

Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất để mang thai

 1. #1
  Ðến Từ
  Hà Nội
  Thành Viên Thứ: 96466
  Giới tính: Nữ
  Bài gửi
  2.646

  Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất để mang thai

  Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất để mang thai | Cach tinh ngay rung trung chinh xac nhat de thu thai, cach tinh ngay rung trung chinh xac nhat nhu the nao

  Vợ chồng bạn đang có kế hoạch chuẩn bị sinh em bé và cách nhanh chóng nhất là tính ngày rụng trứng chính xác để “một phát ăn ngay”. Ngay cả các bác sĩ cũng đều nhất trí rằng xác định đúng thời điểm rụng trứng là cần thiết, giúp việc thụ thai trở nên dễ dàng và giảm bớt ảnh hưởng tới tâm lý nếu như 2 vợ chồng chắc chắn khỏe mạnh. Tuy nhiên cách tính ngày rụng trứng chính xác là thế nào? Và với các cặp vợ chồng nên bắt đầu từ đâu?  Nguyên tắc chung thì phụ nữ rụng trứng 14 ngày trước kỳ kinh nguyệt kế tiếp. Một chu kỳ kinh nguyệt thông thường sẽ kéo dài từ khoảng 23 đến 35 ngày (nếu chu kỳ của bạn ngắn hay dài hơn khoảng thời gian thông thường này thì bạn nên đi tham khảo ý kiến của bác sĩ). Nhưng do cơ thể của phụ nữ thay đổi tùy theo từng tháng nên ít có phụ nữ nào có chính xác cùng số ngày cho mỗi chu kỳ. Và vì tinh trùng có thể sống từ hai đến ba ngày sau khi giao hợp còn trứng thì chỉ có thể sống từ 12 đến 24 giờ sau khi trứng rụng nên thời gian tối ưu để giao hợp là từ một đến ba ngày trước khi rụng trứng.Vậy làm thế nào biết trước thời gian rụng trứng nếu chu kỳ của bạn thay đổi mỗi tháng? Dưới đây là những phương pháp dễ dàng và thông thường nhất có thể giúp bạn đoán trước thời kỳ rụng trứng.

  Theo dõi nhiệt độ cơ thể

  Thân nhiệt cơ thể của một phụ nữ giảm nhẹ vào lúc hormone lutein (LH) tăng và sau đó nhiệt độ tăng đáng kể. Sự gia tăng nhiệt độ này cho biết rằng sự rụng trứng đã xảy ra. Để theo dõi thân nhiệt, bạn cần phải có một nhiệt kế tốt, có bán tại hầu hết các nhà thuốc và một kiểu biểu đồ nào đó để theo dõi nhiệt độ cơ thể. Mỗi sáng, điều đầu tiên bạn phải làm là đo nhiệt độ cơ thể của mình trước khi ra khỏi giường. Bạn đang tìm hiểu việc nhiệt độ giảm nhẹ hoặc rõ ràng hơn là tăng đáng kể. Theo dõi thân nhiệt trong thời gian vài tháng sẽ cho phép bạn hiểu được chu kỳ của mình để biết được khi nào thì bạn rụng trứng trong những tháng kế tiếp.Ưu điểm: Không tốn kém và có thể giúp phụ nữ biết được cơ thể và độ dài chu kỳ kinh nguyệt của họ.

  Nhược điểm: Nhiều phụ nữ khó có thể nhớ đo nhiệt độ vào mỗi sáng và với phương pháp này thì bạn sẽ xác định được khi nào thời gian rụng trứng đã xảy ra mà không hữu ích lắm cho việc thụ thai.


  Kiểm tra màng nhầy tử cung

  Khi mức độ estrogen tăng trong nửa đầu chu kỳ thì màng nhầy của bạn thay đổi từ dính cho đến mịn trở thành mỏng, ẩm và căng ra. Sự rụng trứng xảy ra khi có sự xuất hiện những khối lượng chất thải mỏng và căng này. Để sử dụng phương pháp này, bạn chỉ cần kiểm tra màng nhầy của bạn vào buổi sáng hoặc suốt ngày để xác định độ dày và kết cấu của màng nhầy. Khi bạn đã phát hiện màng nhầy tử cung ẩm, bạn nên quan hệ tình dục hàng ngày cho đến khi màng nhầy tử cung trơn tuột này tiêu tan.Ưu điểm: Phương pháp này hoàn toàn miễn phí và là một dấu hiệu tốt cho biết khi nào bạn sắp rụng trứng.Nhược điểm: Thay đổi trong màng nhầy của bạn có thể kéo dài đến một tuần và đôi khi không dễ dàng gì xác định 1 cách chính xác ngày rụng trứng nếu chưa có sự hiểu biết thấu đáo.

  Que thử rụng trứng

  Các que thử sử dụng những hóa chất đặc biệt để nhận ra sự gia tăng LH trong nước tiểu của bạn, sự rụng trứng sẽ diễn ra trong khoảng từ 24 đến 36 giờ. Bạn chỉ cần làm theo các chỉ dẫn trên bao bì và giao hợp vào ngày hóc môn gia tăng và ngày sau đó nữa.Ưu điểm: Phương pháp này tương đối dễ sử dụng và khá chính xác.Nhược điểm: Các phương pháp này không hoàn toàn chính xác đối với tất cả phụ nữ mà có sai số nhất định. 10% số phụ nữ có thử nghiệm dương tính sai và từ 10-20% số phụ nữ có thử nghiệm âm tính sai.


  Màn hình theo dõi khả năng thụ thai

  Đây là phương pháp đoán thời gian rụng trứng tốn kém nhất và chưa phổ biến ở Việt Nam. Phương pháp này thử nghiệm hai loại hormon là estrogen metabolite và LH để xác định những ngày bạn dễ thụ thai nhất. Bạn chỉ cần tiểu vào một que thử mỗi buổi sáng bắt đầu từ ngày thứ sáu hoặc thứ chín trong chu kỳ của bạn và đặt que thử lên màn hình để biết được khả năng thụ thai cao, thấp hoặc cao nhất. Phương pháp này rất đáng tin cậy, chỉ có điều là tốn kém hơn que thử.Ưu điểm: Phương pháp này rất đáng tin cậy và chỉ ra những ngày bạn dễ thụ thai nhất.
  Nhược điểm: Phương pháp này tốn kém và không chính xác đối với những phụ nữ có chu kỳ dài hơn 35 ngày.Khi bạn nắm chắc thời điểm rụng trứng sẽ không chỉ giúp cho bạn dễ dàng thụ thai mà sau đó còn giúp bạn trong cách tính tuổi thai nhi sau này. Tuy nhiên không phải mọi phương pháp đều áp dụng được cho mọi phụ nữ, vì vậy bạn có thể cần phải hỏi ỳ kiến bác sĩ và thử xem phương pháp nào là tốt nhất đối với bạn. Chúc bạn may mắn!

  Nguồn: meyeucon.org
  Quick reply to this message Trả lời       


 2. #2
  Ðến Từ
  Hà Nội
  Thành Viên Thứ: 96466
  Giới tính: Nữ
  Bài gửi
  2.646

  Ðề: Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất để mang thai

  “Nghe nói năm Rồng đẹp lắm, hay mình sinh em bé đi”, chồng thủ thỉ bên tai vợ hằng đêm. Vợ nghe bùi tai, lẩm bẩm tính toán ngày rụng trứng để “một phát ăn ngay”.

  Thế nhưng từ ngày đó đến giờ đã mấy tháng, làm mấy “phát” rồi mà chưa “phát” nào trúng đích, mãi chưa thấy đậu em bé. Cả vợ cả chồng đều tiu nghỉu, cứ động viên nhau thôi để tháng sau, còn cả năm phía trước cơ mà.

  Đến tháng sau vẫn chưa thành công, vợ chồng lại bảo nhau, thôi tháng sau nữa. Tháng sau nữa vẫn chưa thấy gì, vợ buồn vợ khóc, chồng bảo “Thôi thì năm nào cũng được, không cần năm Rồng nữa, cả hai phải để tư tưởng thoải mái thì mới có em bé được chứ”.

  Một lần nữa, vợ nghe bùi tai nên vợ lại tính toán lại ngày rụng trứng để “chắc ăn”. Và quả đúng là tư tưởng thoải mái có khác, tháng sau đó hai vợ chồng có em bé luôn. Khỏi phải nói hai vợ chồng vui mừng cỡ nào. Chồng khen vợ “siêu nhân” vì tính toán ngày rụng trứng… quá chuẩn.
  Ảnh minh hoạ
  Vợ cười khà khà tự đắc: “Đúng quá, vì vợ đã mất công nghiên cứu bao nhiêu cách tính rụng trứng còn gì, chẳng nhẽ lại không áp dụng được cách nào hiệu quả sao?!”

  Này nhé, tính ngày rụng trứng bằng cách tính ngày, bằng cách xác định chất nhầy tử cung, phương pháp trung gian, đo nhiệt độ cơ thể và kiểm tra nước tiểu.

  Tính ngày rụng trứng

  Phương pháp này còn có tên là Aquino, dùng để tính ngày rụng trứng kể tử ngày có kinh. Bình thường, tính từ ngày đầu tiên của kì kinh nguyệt thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào 14-15 ngày sau đó. Tức là, chu kỳ kinh nguyệt là n ngày thì ngày rụng trứng là n – 14. Tuy nhiên, có một số chị em có chu kì không đều thì sẽ khó áp dụng cách tính này, cho dù đây là phương pháp đơn giản nhất xác định ngày rụng trứng.
  Bình thường, tính từ ngày đầu tiên của kì kinh nguyệt thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào 14-15 ngày sau đó.
  Kiểm tra nước tiểu

  Đây là phương pháp dùng que thử để xác định sự biến đổi nồng độ LH trong chu kỳ kinh nguyệt. Khi LH trong nước tiểu đạt đến nồng độ đỉnh (cao nhất) thì trứng rụng sau đó khoảng 12-24 tiếng. Chị em có thể thử 2 ngày trước ngày “khả nghi” sẽ rụng trứng, khi dịch âm đạo lỏng dần, kéo dài đuợc 3-5cm mới đứt.

  Phương pháp này đơn giản, kinh tế, không có thiệt hại, và thuận tiện cho chị em tự thực hiện. Tuy nhiên nó có nhược điểm là đối với những trường hợp hiếm muộn do rối loạn nội tiết thì hiệu quả không cao. Ngoài ra, đối với phụ nữ lớn tuổi, dễ có nhiều hóc môn gây rụng nhiều trứng. Que thử hiện lên đậm hơn trong nhiều ngày sẽ ảnh hưởng tới sự chính xác.

  Nhân tố trung gian

  Một số phụ nữ thường có cảm giác đau bụng giữa kì kinh nguyệt, và những cơn đau thời điểm này thường được cho là đau rụng trứng. Một số chuyên gia khảo sát cho biết: 97% các cơn đau được cảm nhận trước khi rụng trứng. Và do đó, nếu xảy ra cơn đau giữa chu kỳ, bạn có thể tin rằng sự rụng trứng sẽ xảy ra trong vòng 24 giờ sau đó.
  Một số phụ nữ thường có cảm giác đau bụng giữa kì kinh nguyệt, và những cơn đau thời điểm này thường được cho là đau rụng trứng.
  Đo nhiệt độ cơ thể cơ bản

  Khoảng thời gian sau khi hành kinh và trước ngày trứng rụng 2 ngày, thân nhiệt nữ giới thường thấp hơn thân nhiệt trung bình 0,2 - 0,3 độ C. Trong vòng 2 ngày trước khi trứng rụng, thân nhiệt tụt xuống thêm 0,1 - 0,2 độ C (trong đó, điểm thân nhiệt thấp nhất là ngày sắp rụng trứng). Ngày rụng trứng (thường là 13-16 ngày trước khi thấy chu kì kinh tiếp theo), thân nhiệt đột ngột tăng lên 0,3 - 0,5 độ C (cao hơn thân nhiệt trung bình 0,1 - 0,2 độ C) và cứ giữ như vậy cho đến cuối chu kỳ, sau đó tụt xuống để sang một chu kỳ khác.

  Chị em có thể dùng nhiệt kế để theo dõi thân nhiệt mỗi sáng sau khi ngủ dậy và vào một giờ nhất định. Người ta thấy đường biểu diễn thân nhiệt của chị em đi từ thấp lên cao, có khi lên liên tục 2-3 ngày. Nguyên nhân là trong buổi sáng đầu tiên, nhiệt độ mới lên một ít, sáng hôm sau tăng thêm một ít nữa. Trong trường hợp này, ngày thứ hai hoặc thứ ba là ngày trứng rụng.

  Cần theo dõi nghiêm túc trong ba chu kỳ liền để thấy quy luật thân nhiệt của mình để xác định ngày rụng trứng một cách chính xác nhất.
  Cần theo dõi ba chu kỳ liền để biết quy luật thân nhiệt của mình để xác định ngày rụng trứng một cách chính xác nhất.
  Xác định chất nhầy cổ tử cung

  Chúng ta biết rằng các tế bào tuyến nội mạc tử cung tiết ra chất nhầy cổ tử cung và có thay đổi đáng kể tùy theo chu kỳ. Khi hết kinh nguyệt, chất nhầy tử cung tăng dần. Vào ngày rụng trứng, dịch âm đạo sẽ mỏng hơn và có màu trong.

  Có thể nói, vào ngày rụng trứng dịch âm đạo gần như nhiều nhất trong suốt chu kì. Tại thời điểm này, đặt các ngón tay sâu vào âm đạo, lấy một ít chất nhờn ở cổ tử cung sẽ thấy chất nhầy có thể kéo thành sợi liên tục lên đến 10cm. Nắm bắt các biến thể của chất nhờn và ghi lại sẽ giúp bạn dễ dàng tìm thấy ngày rụng trứng.
  Theo Mai Lan
  PhunuToday