Trận thắng nghẹt thở của Barca trước Atl. Madrid để lại nhiều dư âm trong lòng khán giả bằng bàn thắng có điều “khó hiểu” của Messi từ pha sút phạt tự do ngoài vòng cấm. Vậy, liệu tình huống này Messi đã đúng hay trọng tài đã sai khi công nhận bàn thắng đó? Hoặc đã đến lúc người hâm mộ cần trang bị thêm cho mình kiến thức, luật bóng đá để đồng hành cùng đội bóng mình yêu thích ở những mùa giải tiếp theo.

Cú vuốt bóng vào góc xa khung thành từ pha đá phạt bên cánh trái của Messi được so sánh không kém phần đẹp mắt so với pha đánh gót kỳ ảo của Ronaldo vào lưới Rayo. Thế nhưng, bàn thắng của Messi vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các cầu thủ Atletico đồng thời nhận được phản ứng dữ dội từ NHM. Phải chăng Barca lại được hưởng lợi từ trọng tài? Hay có ý kiến cho rằng Messi mới chính là người hiểu rõ luật nhất.

Bài viết không nhầm mục đích khẳng định tuyệt đối việc đúng hay sai trong tình huống này, mà chỉ nêu ra những khái niệm, kiến thức cơ bản trong những tình huống đá phạt đã được FIFA qui định. Việc còn lại của người đọc là xem xét và bổ sung thêm cho mình hành trang đồng hành cùng đội bóng thân yêu trong những trận đấu tới.

Messi và Xavi đang dàn dựng pha đá phạt ghi bàn vào lưới At. Madrid. Ảnh: Getty

Khái niệm về “Free Kick” tạm gọi là “Tình huống đá phạt tự do” được Fifa qui định tại điều 13.

“Đá phạt tự do” là gì?
Là tình huống đội phòng ngự phải ngay lập tức lui về cách xa vị trí đặt bóng đá phạt một khoảng cách quy định là 9m15. Khi bị thổi phạt, đội phạm lỗi không có quyền gì đòi hỏi và phải thật nhanh để triển khai hàng rào theo như khoảng cách qui định.

Tình huống đá phạt sẽ được diễn ra ngay khi trọng tài xác định lỗi thuộc về đội nào. Đội bóng tấn công có thể thực hiện quả phạt bất cứ lúc nào khi họ muốn, trừ 4 trường hợp đặc biệt sẽ được liệt kê phía dưới.

“Đá phạt tự do”
Theo qui định đội tấn công có thể đợi đội bóng phòng ngự một khoảng thời gian để họ lùi về theo khoảng cách qui định. Và trong trường hợp này trọng tài không bị buộc phải đưa ra bất cứ tín hiệu nào để quả phạt được thực hiện

“Đá phạt tự do” chia còn chia làm hai khái niệm khác nhau, và đây chính là mấu chốt của vấn đề.

“Đá phạt nhanh”
Là tình huống mà đội tấn công không cần đợi đội phòng thủ lui về mà vẫn thực hiện đá phạt để tận dụng lợi thế bất ngờ. Một lần nữa, trong tình huống “đá phạt nhanh” này, không cần một tín hiệu nào từ trọng tài; hay là một thông báo nào từ đội tấn công đến trọng tài hay đến đối phương; ; mà vẫn có thể triển khai bóng.

Và nếu trong tình huống này đội phòng thủ cản phá được, hay bóng trúng cầu thủ đội phòng ngự thì đội tấn công không được khiếu nại hay đòi đá lại. Trận đấu vẫn được tiếp tục như bình thường.

“Đá phạt chậm”
Là tình huống đội tấn công đề nghị trọng tài yêu cầu đội phòng ngự lui về khoảng cách qui định 9m15. Chỉ có cầu thủ nào chuẩn bị thực hiện quả phạt mới có quyền yêu cầu trọng tài thực hiện quả “đá phạt chậm”. Cầu thủ đội phòng ngự hay HLV không có quyền yêu cầu bất cứ điều gì liên quan đến quả đá phạt.

Đáng chú ý là đội phòng ngự không có quyền đòi hỏi thời gian để “xây hàng rào”, và trọng tài cũng không có quyền chờ đội phòng ngự lập hàng rào. Thực tế, các đội bóng phòng ngự sẽ tranh thủ thời gian trọng tài yêu cầu họ lùi về khoảng cách qui định để lập hàng rào.

Thông thường, một trọng tài sẽ dễ dàng kiểm soát tình huống “Đá phạt tự do” ở gần khu vực 16m50 hơn là một pha “Đá phạt chậm” ngay đó. Tuy nhiên, khi đội tấn công muốn thực hiện một pha “Đá phạt chậm” thì trọng tài cũng không có quyền từ chối hay ngăn cản mà phải ngay lập tức rời khỏi khu vực đá phạt để đội tấn công có thể biến nó thành một pha “Đá phạt nhanh” gây bất ngờ cho đội phòng ngự.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn luôn thấy một số tình huống đá phạt có sự góp mặt của tiếng còi trọng tài, và dưới đây là những trường hợp bất buộc trọng tài phải sử dụng còi để điều khiển “Tình huống đá phạt tự do”:

• Bốn trường hợp cắt còi trước khi thực hiện “Đá phạt tự do”

1. Khi tình huống trước đó trọng tài rút thẻ vàng hoặc đỏ trong pha phạm lỗi.
2. Khi một trong hai đội có sự thay đổi người.
3. Khi đội tấn công yêu cầu hàng rào có một khoảng cách qui định.
4. Khi trọng tài muốn giảm nhịp độ trận đấu.

Như vậy, khi quan sát lại tình huống đá phạt của Messi trong trận đấu với Atl. Madrid đã rơi vào trường hợp nào?


Quan điểm của người viết:
Thứ 1, Messi hoặc Xavi đã yêu cầu trọng tài một tình huống “Đá phạt nhanh” và trọng tài lập tức đứng qua một bên và không có bất kỳ hành động nào muốn can thiệp bằng còi.

Thứ 2, Messi và Xavi cũng không yêu cầu trọng tài đề nghị hàng rào Alt lui về đúng vị trí. Đặc biệt, hai cầu thủ này đã cố tình dựng nên một "tình huống đá phạt chậm" để đánh lừa TM và hàng rào Atl, Madrid.

Thứ 3, các cầu thủ Atl. Madrid đã bố trí hàng rào nhưng chưa đủ khoảng cách qui định 9m15 và trọng tài cũng không yêu cầu họ lui về đúng vị trí.

Ở bài báo tiếp theo về tình huống “Đá phạt tự do”, chúng ta sẽ nghe tiếp quan điểm của trọng tài Graham Poll (đã nghỉ hưu) nói về tình huống tương tự thế này nhưng do Thiery thực hiện trong trận gặp Chelsea