kết quả từ 1 tới 5 trên 5
  1. #1
    Hoà Bình's Avatar
    Hoà Bình đang off
    Thành Viên Thứ: 2
    Ðến từ: TP. Hồ Chí Minh
    Bài gởi
    11.273
    Thanks
    3.882
    Thanked 10.611 Times in 3.923 Posts

    Cách làm nước lẩu ngon

    Cách làm nước lẩu thật ngon lẩu gà, lẩu thái, hải sản







    KTĐT - Điều kiện đầu tiên để có nồi nước dùng thật trong, ngọt là bạn phải chọn nguyên liệu thật tươi, ngon rồi sau đó dùng kỹ thuật chế biến phù hợp.

    Mùa đông, lẩu là món rất được ưa chuộng; tuy nhiên để chuẩn bị cho gia đình mình một nồi nước dùng vừa ngon, ngọt lại không bị ngán, bạn cũng cần phải có những bí quyết riêng.

    1. Lựa chọn nguyên liệu, gia vị và chuẩn bị nồi nước dùng

    Điều kiện đầu tiên để có nồi nước dùng thật trong, ngọt là bạn phải chọn nguyên liệu thật tươi, ngon rồi sau đó dùng kỹ thuật chế biến phù hợp. Chẳng hạn, với nước dùng gà và lợn không nên sử dụng xương đầu nấu vì hôi. Xương hom và xương đuôi sẽ thích hợp hơn vì vừa ngọt vừa thơm.

    Lẩu gà phải làm nguyên chất bằng xương lợn và xương gà, không cho thêm vị chua ngọt vì khi nhúng ngải cứu sẽ không ngon.

    Mỗi loại nước dùng cần gia vị đặc trưng, do đó tùy từng loại nguyên liệu mà có gia vị phù hợp kèm theo.

    Lẩu các loại gia súc cần có gừng, hành tím nướng, riềng, sả. Nước dùng bò không thể thiếu quế chi, thảo quả, hoa hồi, gừng, hành khô. Hành và gừng nướng cho chín nhưng không cháy vỏ (lớp vỏ đỏ của hành khô có tác dụng làm nước dùng trong, màu đẹp), hoa hồi bẻ từng cánh, quế bẻ nhỏ, thảo quả lấy hạt vàng khô thơm, dùng khăn chà xát cho sạch, giã nhỏ rồi gói bằng vải sạch, cho vào nồi nước dùng. Trên nồi nước dùng bò thường có lớp mỡ để giữ nhiệt và giữ được mùi các tinh dầu thơm.

    Đối với lẩu gà bạn nướng hành khô và gừng rồi đập dập bỏ vào, nêm nếm gia vị, hạt nêm cho vừa miệng, thêm 1 - 2 cây sả, dứa, cà chua. Khi chế vào nồi lẩu thì bỏ thêm gói thuốc bắc và nấm hương ngâm nở, sa tế, ăn kèm rau ngải cứu, rau muống, cải thảo.

    Lẩu thập cẩm thì không phải cho thuốc bắc, ăn kèm rau muống, các loại rau cải. Cả hai loại lẩu này đều có thể ăn kèm thêm nấm tươi.

    Hải sản cần có dứa, gừng, sả, cần tây, sa tế... vị ăn tuỳ theo khẩu vị của từng gia đình. Lẩu hải sản thường hơi cay, chua và ngọt. Với lẩu cá, ngoài xương heo ra bạn bỏ luôn xương cá đã lọc thịt vào.

    Với nước lẩu này không cho sả và gừng nướng, tuy nhiên tăng vị chua so với những loại khác. Cá sau khi lọc, thái lát, nên ướp với gia vị, hạt nêm, gừng, sả đã băm nhỏ. Khi chế vào nồi lẩu bỏ thêm rau thì là, ăn kèm rau cần, cải cúc, dọc mùng, …

    2. Thời gian đun

    Cho xương đã chần vào nước lạnh, đun lửa to cho sôi lại nhanh, sau đó hạ nhỏ lửa cho sôi lăn tăn vài phút để các bọt cứng lại rồi hớt sạch. Cả quá trình còn lại đun sôi liu riu.

    Thời gian nấu các loại nước dùng tùy thuộc vào từng loại nguyên liệu. Chẳng hạn, nước dùng gà và lợn thường nấu 4-6 giờ (vì trước chủ yếu là chăn thả tự nhiên, thịt chắc, vị ngọt, thành phần dinh dưỡng bền vững), nay thời gian đun ít hơn.

    Riêng nước dùng bò thì ninh lâu hơn, từ 8 - 10 giờ. Nước dùng thủy hải sản không nên đun quá 45 phút, nếu không sẽ đục và chua.

    Với xương bò, nhất là xương ống, trước khi ninh cần nướng với nhiệt độ cao thì nước dùng thơm, trong và ngon hơn.

    3. Cách khắc phục nước dùng đục

    Lòng trắng trứng đánh tan, cho vào nước dùng (lúc nguội), đặt lên bếp vừa đun vừa khuấy đều cho các vẩn đục bám hết vào trứng và vớt ra.

    Băm thịt (nước dùng gì thì băm thịt ấy), trộn lòng trắng trứng, nấm hương cho vào nước dùng nguội sẽ làm nước dùng vừa trong vừa ngon hơn.

    Nếu nấu nước gà bị đục, cho tiếp xương gà vào đun cũng làm nước trong và ngon hơn.


    Theo Món ngon/Giadinh.net
    Vui lòng
    để ủng hộ diễn đàn. Thanks!
    Up anh nhanh miễn phí
    Xem phim online miễn phí
    Photoshop online
    Đăng ký và đăng nhập để không bị quảng cáo

  2. 5 Thành viên cảm ơn Hoà Bình vì bài viết hữu ích:

    ..::Rùa::.. (05-04-2012), le tat (06-04-2012), phamhungbl (05-04-2012), thaibinh06689 (21-05-2012)

  3. #2
    vietdevelop's Avatar
    vietdevelop đang off
    Thành Viên Thứ: 106733
    Ðến từ: Tỉnh Khác
    Bài gởi
    3
    Thanks
    0
    Thanked 0 Times in 0 Posts

    Ðề: Cách làm nước lẩu ngon

    ak, đêm đang đói, trời se se lạnh nữa =p~, thèm lẩu thật

  4. #3
    Bài gởi
    18
    Giới tính: Nữ
    Yahoo: saovietxulynuoc
    Thanks
    1
    Thanked 2 Times in 1 Post

    Ðề: Cách làm nước lẩu ngon

    Cảm ơn bạn về bài viết nhé, đúng là ăn lẩu phải có nước dùng ngon
    http://xulynuocsaoviet.com


  5. #4
    kaolycowboy's Avatar
    kaolycowboy đang off
    Thành Viên Thứ: 212371
    Ðến từ: TP. Hồ Chí Minh
    Bài gởi
    26
    Giới tính: Nữ
    Yahoo: phuonglancntt3
    Thanks
    0
    Thanked 2 Times in 2 Posts

    Reply: Cách làm nước lẩu ngon

    mình thấy hay nhất là dùng lòng trắng trứng để làm cho trong nước dùng.. cách này hay và chắc là hiệu quả đó... để có món lẩu ngon phải có món nước dùng tuyệt

  6. #5
    latruongthinh's Avatar
    latruongthinh đang off Cùi mía @@!
    Thành Viên Thứ: 178574
    Ðến từ: Bạc Liêu
    Bài gởi
    1.827
    Giới tính: Nam
    Yahoo: thinhla103@yahoo.com.vn
    Thanks
    150
    Thanked 1.041 Times in 544 Posts

    Reply: Cách làm nước lẩu ngon

    1 lít đế nữa còn gì bằng nhắc đến chiệu không nủi

Xem các chủ đề tương tự:

  1. Cách làm món bò xào bông cải xanh ngon, hấp dẫn
    By maiyeuem479889 in forum Trang Nội Trợ
    Trả lời: 0
    Bài mới: 23-03-2012, 06:55 PM
  2. Cách làm bánh flan ngon, trái dừa, rau câu, xoài
    By Hoà Bình in forum Kinh Nghiệm Nội Trợ
    Trả lời: 0
    Bài mới: 19-10-2011, 08:30 PM
  3. Trả lời: 1
    Bài mới: 12-05-2011, 10:48 PM
  4. Cách làm món nem chay ngon nhất
    By ttachuyennha in forum Kinh Nghiệm Nội Trợ
    Trả lời: 0
    Bài mới: 08-03-2011, 06:07 PM
  5. Kinh nghiệm hay:Cách chọn nước mắm ngon
    By huynhngocthao in forum Kinh Nghiệm Nội Trợ
    Trả lời: 1
    Bài mới: 12-11-2010, 10:13 PM

Tags for this Thread