Trang 2/2 Đầu 12
kết quả từ 13 tới 17 trên 17

Hướng dẫn cách sử dụng PowerPoint + Giáo trình powerpoint tổng hợp

 1. #13
  Ðến Từ
  TP. Hồ Chí Minh
  Thành Viên Thứ: 2
  Bài gửi
  10.827

  Ðề: Hướng dẫn sử dụng PowerPoint chi tiết

  2.4. Định dạng văn bản (Text)
  Khi bạn muốn định dạng lại văn bản trên một slide nào đó (muốn định dạng văn bản trên tất cả các slide thì vào chế độ Slide Master định dạng) thì làm theo các gợi ý sau:

  Chọn slide cần định dạng, quét chọn vùng văn bản cần định dạng (xem hình)
  Trên thanh Ribbon nhấp vào nút chữ A lớn để tăng kích thước chữ hoặc nhấn vào nút chữ A nhỏ để giảm kích thước chữ.
  Kích thước chữ sẽ lớn hơn sau khi nhấn nút chữ A lớn
  Nhấp chuột ra ngoài vùng trống trên slide để bỏ chọn vùng văn bản.
  Nhấp chuột 2 lần vào chữ Comedies để chọn nó
  Nhấp nút chữ B đậm trên thanh công cụ để định dạng chữ đậm  Nhấp nút mũi tên hướng xuống bên cạnh hộp Font Size và chọn 40  Nhấp chuột vào nút mũi tên hướng xuống tại hộp Font, sau đó chọn Font chữ là Impact  Muốn sao chép định dạng cho các văn bản khác thì bạn hãy nhấp chuột vào nút hình "cây cọ vẽ" Format Painter trên thanh công cụ (lưu ý lúc này dòng văn bản Comedies vẫn đang được chọn).  Kéo chuột vào vùng văn bản cần áp dụng định dạng là các từ Dramas, Action, và Animations. Kết quả sau khi sao chép định dạng của từ Comedies cho các từ Dramas, Action, và Animations như hình sau:  Nhấn nút Save trên thanh công cụ để lưu kết quả lại. 2. #14
  Ðến Từ
  TP. Hồ Chí Minh
  Thành Viên Thứ: 2
  Bài gửi
  10.827

  Ðề: Hướng dẫn sử dụng PowerPoint chi tiết

  2.5. Định dạng hình ảnh (Picture)

  Phần này trình bày một số thao tác thường gặp đối với hình ảnh trong bài trình diễn như: xoay hình, di chuyển hình, thay đổi kích thước hình, cắt tỉa hình.

  Xoay hình (Rotate)

  Nhấp chuột chọn hình cần xoay  Nhấp chuột vào nút nắm tròn màu xanh ở bên trên của hình, khi đó con trỏ sẽ biến thành hình một vòng tròn xoay (xem hình):  Giữ trái chuột và kéo theo hướng ngược chiều kim đồng hồ (xem hình)  Kết quả xoay như hình sau:  Xoay hình lại về đúng vị trí của nó (xem hình)
  Cắt tỉa hình (Crop)

  Chọn hình cần cắt tỉa, sau đó nhấp chuột vào ngăn Format trên thanh Ribbon và chọn nút Crop  Nhấp chuột vào cạnh bên dưới của hình và kéo lên trên, kết quả như hình sau:


  Nhấp chuột vào cạnh bên dưới của hình và kéo hướng xuống để trả hình về hình dáng ban đầu, kết quả như hình sau:  Nhấn nút Save để lưu kết quả lại.


  ---------- Post added at 01:33 PM ---------- Previous post was at 01:32 PM ----------

  2.5. Định dạng hình ảnh (Picture) - tt

  Thay đổi kích thước hình (Resize)


  Chọn hình cần thay đổi kích thước, sau đó dùng chuột chọn vào nút nắm tròn ở góc trêb bên phải của hình. Khi đó, con trỏ biến thành mũi tên 2 chiều.  Kéo chuột hướng ra phía ngoài hình sẽ phóng to hình, ngược lại sẽ thu nhỏ hình. (Bạn có thể kết hợp thêm phím ALT, SHIFT hoặc CTRL khi phóng to hay thu hình --> thực hành sẽ thấy công dụng ).
  Di chuyển hình (Move)

  Chọn hình cần di chuyển, sau đó di chuyển chuột vào giữa hình. Khi đó, con trỏ sẽ có thêm hình mũi tên 4 chiều.  Giữ trái chuột và kéo hình đi đến vị trí mong muốn  Sau đó thả trái chuột, kết quả như sau:  Nhấn nút Save để lưu kết quả lại.

 3. #15
  Ðến Từ
  TP. Hồ Chí Minh
  Thành Viên Thứ: 2
  Bài gửi
  10.827

  Ðề: Hướng dẫn sử dụng PowerPoint chi tiết

  Phần 3. Làm việc với các hiệu ứng, hoạt cảnh

  3.1. Hiệu ứng cho văn bản (Text animation)


  Chọn slide số 3 trong bài (ở phần 2.3 chúng ta đã sắp xếp lại bài trình diễn với slide Types of Movies là slide thứ 3).  Chọn đoạn văn bản, sau đó chọn ngăn Animations trên thanh Ribbon  Chọn Custom Animation  Chọn nút  Khi danh sách các hiệu ứng xổ xuống, nhấp chọn Entrance, sau đó chọnkiểu Fly In.  Tại hộp Speed chọn tốc độ là Medium


  Nhấn nút Save để lưu lại bài làm, nếu muốn xem hiệu ứng vừa thiết lập thì nhấn nút .

 4. #16
  Ðến Từ
  TP. Hồ Chí Minh
  Thành Viên Thứ: 2
  Bài gửi
  10.827

  Ðề: Hướng dẫn sử dụng PowerPoint chi tiết

  3.2. Hiệu ứng cho hình ảnh

  Trong bài này chúng ta sẽ thực hành chèn thêm 1 hình vào slide, sau đó thực hiện hiệu ứng di chuyển cho hình đó. Bạn hãy mở bài thực hành lần trước ra, sau đó thực hiện theo các bước sau, nếu bạn làm được bạn đã thành công!

  a. Làm nền hình trong suốt

  Chọn slide số 2 Famouse Examples, sau đó vào Insert Clip Art, khung Clip Art sẽ hiện ra như hình sau
  Trong hộp Search for, bạn hãy gõ vào từ dinosaur và nhấn nút Go để tìm hình

  Khi hình được tìm thấy, hãy chọn hình và chèn vào slide, sau đó hãy nhấp chuột chọn hình

  Nhấp ngăn Format trên thanh Ribbon, sau đó chọn Recolor và chọn tiếp Set Transparent Color  Nhấp chuột vào vùng nền trắng của hình để làm nền trở thành trong suốt.

  Kết quả hình trong suốt như sau (có thể thấy được phần bảng biểu bị khuất bên dưới):  Sau đó dùng chuột di chuyển hình đến góc dưới bên trái của slide

  Lưu bài lại bằng nút Save

  ---------- Post added at 01:37 PM ---------- Previous post was at 01:36 PM ----------

  3.2. Hiệu ứng cho hình ảnh (tt)
  b. Áp dụng hiệu ứng

  Chọn hình vừa hoàn thành ở phần trước, chọn ngăn Animations trên thanh Ribbon, sau đó chọn tiếp Custom Animation.  Từ khung Custom Animation, nhấp chọn nút , sau đó chọn Motion Paths, Draw Custom Path, và Curve.  Dùng chuột vẽ một dường cong từ góc dưới bên trái slide kéo dài lên góc trên bên phải của slide.  Sau khi vẽ đến góc trên bên phải, bạn nhấp chuột 2 lần để kết thúc. Khi đó hình dinosaur sẽ tự động di chuyển theo đường cong này.  Tại mục Speed, chọn Very Slow để giảm tốc độ di chuyển của hình  Bạn có thể xem hiệu ứng trên slide tại bất kỳ thời điểm nào bằng cách nhấn vào nút Play hoặc Slide Show tại cuối khung Custom Animation.  Nhấn nút để lưu bài lại.

 5. #17
  Ðến Từ
  TP. Hồ Chí Minh
  Thành Viên Thứ: 2
  Bài gửi
  10.827

  Ðề: Hướng dẫn sử dụng PowerPoint chi tiết

  3.3. Hiệu ứng cho đồ thị

  Trong bài này chúng ta sẽ thực hành cách tạo hiệu ứng cho các thành phần trên đồ thị. Bạn hãy mở tập tin thực hành ở các phần trước, sau đó chọn slide số 5 có chứa đồ thị. Bạn hãy dùng chuột chọn lên đồ thị.  chọn ngăn Animations trên thanh Ribbon, sau đó chọn tiếp Custom Animation. Từ khung Custom Animation, nhấp chọn nút , sau đó chọn More Effects... để PowerPoint liệt kê tất cả hiệu ứng.  Chọn hiệu ứng Wipe và nhấn OK.  Tại khung Custom Animation, chọn Direction From Bottom và tại Speed chọn lại là Medium.  Nhấp chọn lên hiệu ứng trong danh sách hiệu ứng đang áp dụng cho slide, sau đó chọn tiếp Effect Options...  Trong hộp thoại vừa mở ra (Wipe), chọn ngăn Chart Animation và chọn By Element in Category tại Gropu chart. Sau đó nhấn OK để hoàn tất.  Bạn có thể xem hiệu ứng trên slide tại bất kỳ thời điểm nào bằng cách nhấn vào nút Play hoặc Slide Show tại cuối khung Custom Animation.  Nhấn nút để lưu bài lại.

  ---------- Post added at 01:39 PM ---------- Previous post was at 01:38 PM ----------

  3.4. Hiệu ứng chuyển slide (slide transitions)

  Qua các bài trên các bạn đã tạo được hiệu ứng cho các đối tượng Text, Chart, Picture. Bài này sẽ hướng dẫn cách tạo hiệu ứng khi chuyển từ một slide này sang slide khác trong bài thuyết trình.
  Trước tiên, bạn hãy mở tập tin thực hành ở phần trước. Sau đó chọn nút ((nút này nằm kế thanh Zoom ở góc dưới bên phải màn hình).

  Từ ngăn Home trên thanh Ribbon, chọn Select và chọn tiếp Select All  Nhấp chuột chọn ngăn Animations, nhấpchuột vào ký hiệu mũi tên hướng xuống để đến hiệu ứng mong muốn là Uncover Left-Up (xem hình)


  Nhấp chuột chọn hiệu ứng Uncover Left-Up, sau đó nhấn nút save để lưu bài thuyết trình lại. Nếu muốn xem kết quả hiệu ứng như thế nào thì bạn chọn vào nút để xem (nút này nằm kế thanh Zoom ở góc dưới bên phải màn hình), nhấn nút ESCtrên bàn phím để thoát chế độ trình chiếu.


  3.5. Tự động hoá việc chuyển slide

  Bài này sẽ hướng dẫn cách thiết lập sao cho việc chuyển từ slide này sang slide khác sẽ được thực hiện tự động sau một thời gian qui định trước.
  Trước tiên, bạn hãy mở tập tin thực hành ở phần trước. Sau đó chọn nút ((nút này nằm kế thanh Zoom ở góc dưới bên phải màn hình). Từ ngăn Home trên thanh Ribbon, chọn Select và chọn tiếp Select All  Nhấp chuột chọn ngăn Animations, tại Advance Slide nhấp chuột vào chọn Automatically after  Nhấp các nút mũi tên lên/ xuống để thiết lập thời gian chuyển slide (tính bằng phút:giây). Ví dụ như chúng ta thiết lập là 5 giây.


  Muốn xem kết quả như thế nào thì chọn vào nút hoặc nhấn nút Save để lưu bài lại.

 6. Đã cảm ơn Lê Minh:


Trang 2/2 Đầu 12

Nhãn