Hình ảnh thiên nhiên hoang dã đẹp đạt giải thưởng 2012

(Dân trí) – Ngày 18/10, cuộc thi ảnh thiên nhiên Veolia của năm đã chính thức công bố kết quả. Ngắm nhìn những tác phẩm đoạt giải người ta không khỏi thấy ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của cuộc sống thiên nhiên hoang dã qua ống kính của các nhiếp ảnh gia.
Có tên chính thức là “Veolia Environnement Wildlife Photographer of the Year”, đây là một trong những cuộc thi ảnh uy tín nhất thế giới do Bảo tảng lịch sử tự nhiên London cùng tạp chí Thiên nhiên hoang dã của BBC tổ chức. Cuộc thi có nhiều hạng mục như: nhiếp ảnh gia xuất sắc nhất, nhiếp ảnh gia trẻ xuất sắc nhất, ảnh về các loài vật có nguy cơ tuyệt chủng, ảnh về hành vi loài vật…

Bức ảnh thiên nhiên đẹp nhất năm của tác giả Paul Nicklen (Canada)
Giải nhất chung cuộc năm nay đã thuộc về tác giả Paul Nicklen với bức ảnh về cuộc trở về của bầy chim cánh cụt có tên “Những chúa tể bọt nước”. Được chụp từ dưới làn nước lạnh giá tại Nam Cực, bức ảnh đã thể hiện vô cùng sinh động sự trở về của những con chim cánh cụt bố mẹ sau chuyến kiếm mồi.
Với những động tác "bay lượn" trong làn nước, những chú chim đã tạo ra những luồng bọt khí màu trắng tuyệt đẹp khi tăng tốc để phóng từ dưới nước lên các tảng băng. Để có được khoảnh khắc này Nicklen đã phải ngâm mình trong làn nước dưới 0 độ C và chờ đợi khá lâu.
“Những hoàng đế đang trở về từ biển cả”, Nicklen lí giải về bức ảnh. “Những con chim cánh cụt đó đã ở ngoài biển suốt 3 tuần, bụng đầy thức ăn và chúng đang đem đồ ăn về cho lũ chim non. Chúng phóng từ dưới nước lên tảng băng như tên lửa.
Khi đó tôi thở bằng vòi hơi với chân cứng đơ dưới lớp băng. Tất cả chúng ùa về và ở khắp nơi, trên đầu, trên tay, trên lưng tôi…Thật tuyệt vời”. Ngoài giải bức ảnh đẹp nhất, tác phẩm của Nicklen cũng ẵm luôn giải ảnh dưới nước đẹp nhất.
Một số bức ảnh được trao giải năm nay:

Bức ảnh của tác giả Kim Wolhuter (Nam Phi) đoạt giải về chủ đề thiên nhiên hoang dã bị đe dọa

Serie 6 bức ảnh của tác giả Steve Winter (Mỹ) đoạt giải phóng viên ảnh thiên nhiên của năm

Bức ảnh của Anna Henly (Anh) đoạt giải về chủ đề “Thế giới trong tầm tay chúng ta”

Bức ảnh của Luciano Candisani (Brazil) đoạt giải về chủ đề “Các loài động vật máu lạnh”

Bức ảnh của Robert Zoehrer (Áo) đoạt giải về chủ đề ảnh thiên nhiên đen trắng

Bức ảnh của Grégoire Bouguereau (Pháp) đoạt giải về chủ đề động vật có vú

Bức ảnh của Kai Fagerström (Phần Lan) đoạt giải về chủ đề thiên nhiên hoang dã tại đô thị

Bức ảnh của Eve Tucker (Anh) đoạt giải phóng viên ảnh thiên nhiên trẻ (từ 15 – 17 tuổi)

Bức ảnh của Larry Lynch (Mỹ) đoạt giải về chủ đề chân dung động vật
Thanh Tùng
Tổng hợp