kết quả từ 1 tới 9 trên 9

19 Di tích đồng nọc nạn

 1. #1
  Ðến Từ
  Huyên Phước Long
  Thành Viên Thứ: 2207
  Giới tính: Nam
  Bài gửi
  366

  Thumbs up 19 Di tích đồng nọc nạn

  Bạc Liêu là một tỉnh ven biển thuộc đồng bằng Sông Cửu Long. Đây là vùng đất có nhiều di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng như : đồng Nọc Nạng ( ấp 4, xã Phong Thạnh B, huyện Giá Rai), đình Bình An ( ấp Láng Dài, thị trấn Hoà Bình, huyện Hoà Bình), địa điểm thành lập Chi bộ Đảng cộng sản Việt Nam đầu tiên của Bạc Liêu ( ấp Rạch Rắn, xã Long Điền, huyện Đông Hải), Thiên Hậu Cổ Miếu ( ấp Vĩnh An, xã Vĩnh Trạch, thị xã Bạc Liêu),....Tuy nhiên di tích lịch sử đồng Nọc Nạng gây cho em ấn tượng sâu sắc nhất về cuộc đấu tranh oai hùng và nghĩa khí phóng khoáng của người nông dân Nam Bộ ở vùng đất mới khai phá nửa đầu thế kỷ 20.
  Nọc Nạng là tên một con rạch chạy từ lũng Non Vật đổ ra kinh xáng Bạc Liêu - Cà Mau ngang quốc lộ I tại km 2215, cánh đồng ven rạch đó về phía đông gọi là đồng Nọc Nạng thuộc xã Phong Thạnh B, huyện Giá Rai – Bạc Liêu.
  Năm 1928 tại đồng Nọc Nạng nổ ra cuộc quyết chiến đẫm máu giữa những người nông dân khẩn hoang, quyết tâm giữ lúa, giữ đất - anh em ông bà Mười Chức - chống lại những tên cướp lúa, cướp đất - bọn địa chủ, cường hào ác bá cấu kết với thực dân Pháp.

  Với bản chất tham lam xảo quyệt - bọn địa chủ thời đó tìm cách cướp hơn 50ha đất của gia đình ông Mười Chức. Thế nhưng ông Tư Tại - anh ông Mười Chức đã khôn khéo dựa vào luật pháp - mặc dù là luật pháp thực dân để khiếu tố. Sự việc trở nên phức tạp hơn khi Mã Ngân - một địa chủ địa phương không tìm ra cách nào để chiếm đất, kể cả việc làm phái lai giả. Chúng đã nhờ đến hiến binh Pháp dùng vũ lực đến để cướp lúa nhà ông Mười Chức. Cho đến lúc chúng kéo vào, mặc dù là nông dân ít học, thật thà, anh em ông cũng đủ sáng suốt để ra thương thuyết, tránh bạo động. Cho đến khi tên cò Tournier đánh úp trong ngã xuống , sự chống trả quyết liệt dẫn đến đổ máu của anh em ông Mười Chức mới nổ ra. Tuy phía gia đình Mười Chức phải hy sinh đến bốn người ( Mười Chức, vợ Mười Chức và đứa con trong bụng, hai em của Mười Chức là Năm Nhẫn và Sáu Nhịn ) nhưng những gì mà tinh thần hào sảng, phóng khoáng, nghĩa khí dữ dội của họ để lại cho đời sau vẫn lưu danh muôn thuở. Hình ảnh anh nông dân Mười Chức ra trận, vung đao lướt tới, tả xung hữu đột. Khí tiết anh hùng của người nông dân Nam bộ cao ngất trời khi Mười Chức đã bị tên cò Tournier bắn trúng ngực, vết thương trổ thấu ra phía sau mà vẫn không ngã quỵ. Anh xốc tới, vung dao lao thẳng vào kẻ thù cướp đất. Tên cò Tây chết thì Mười Chức mới chết theo. Mặt khác khi tòa án xử, mặc dù bị kết tội bạo loạn chống công quyền nhưng được dư luận ủng hộ, kể cả hai trạng sư người Pháp tên là Fevaco và Thcon. Bên cạnh đó, báo chí tiến bộ đều có bài viết bênh vực gia đình ông Mười Chức đã đòi được đất - Một mảnh đất thấm máu bao nhiêu người thân trong gia đình. Mặc dù phải hy sinh nhưng con cháu họ sẽ được sống, được làm chủ trên mảnh đất của mình. Điều đó thực sự có ý nghĩa hết sức cao quí.

  Di tích gồm 2 phần: sân phơi lúa và khu mộ ông bà Tám Luông (song thân ông Mười Chức) - cùng các anh em ông, cách nhau khoảng 300m. Sau khi song thân mất, anh em ông Mười Chức đắp một nền mộ rộng khoảng 700m2, cao 50cm để an táng và xây nhà mồ. Sau sự kiện Nọc Nạng, những người bị thảm sát được chôn rải rác gần đó. Đến năm 1963 được quy tập về khu mộ những người anh em ông Mười Chức mất sau này cũng được an táng tại đó. Khu nhà mồ thờ ông bà Tám Luông rộng 30m2 tường xây cao 1,20m cửa quay về hướng nam được xây bằng gạch thẻ chừa ô cách khoảng nhau. Tường bao từ mặt đất lên hàng gạch trống được xây kín, cao 40cm, gạch thẻ xây vuông 30x30 - hai bên cổng cách mặt đất 40cm xây táp lô đúc sẵn hình chữ thọ, mỗi cạnh 20cm. Phần trong cùng là bàn thờ có mái che uốn cong đúc bê tông cốt thép 20x20, bệ thờ cách nền 50cm. Bài trí đơn giản, nền được lát gạch bông 20x20 màu đỏ- vàng xen kẽ. Bên trong tường là hai ngôi mộ ông Tám Luông (phía tây) và bà Tám Luông (phía đông) quay ra hướng cổng (phía nam). Kích thước 2m x 0,8m x 1,05m (hai ngôi mộ bằng nhau) nấm xây tròn là khối hình thang cạnh trên 0,80m, cạnh dưới 1m - mặt trước ghi tên, năm mất. Trang trí xung quanh hoa văn đắp nổi chạy dọc gần 4 đường xung song song. Hai ngôi mộ cách nhau 1,5m. Hiện nay, khu di tích này đã được nhà nước đầu tư, tôn tạo rất trang nghiêm, đẹp mắt.

  Hiện nay bảo tàng Bạc Liêu đang lưu giữ ảnh các người bị thảm sát, những người tham gia đấu tranh của bọn địa chủ thực dân cướp đất. Ngoài ra còn có một ảnh chân dung các trạng sư biện hộ cho gia đình nạn nhân. Nhà nước còn đầu tư để trùng tu, tôn tạo khu di tích. Khu di tích có diện tích 3ha, gồm các hạng mục như: khu mộ gia đình Mười Chức, nhà tưởng niệm, nhà trưng bày, cụm tượng tái hiện trận đánh giữa gia đình Mười Chức và bọn Tây cướp lúa (cao bằng người thật)… với tổng kinh phí đầu tư 8 tỷ đồngvà dựng một bộ phim mang tên “ Đồng Nọc Nạng” rất được nhiều người ưa thích. Sau khi đồng Nọc Nạng được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia, từ năm 2008 trở đi, tức là sau 80 năm xảy ra vụ án Đồng Nọc Nạng, vào mùng 9 Tết Nguyên đán hàng năm, nhân dân huyện Giá Rai sẽ bắt đầu tổ chức lễ hội Đồng Nọc Nạng thật long trọng …

  Tìm hiểu sự kiện Nọc Nạng năm 1928, giúp chúng ta hiểu biết thêm về môn lịch sử nước nhà nói chung, lịch sử Bạc Liêu nói riêng. Nó đã gây sự căm phẫn trong lòng nhân dân Nam Kỳ, giới ký giả người Việt và nỗi bất bình của người Pháp tiến bộ về cuộc đấu tranh của quần chúng nông dân ở đồng bằng Sông Cửu Long và nghĩa khí phóng khoáng của người dân Nam Bộ ở vùng đất mới khai phá. Những giọt máu của nông dân làng Phong Thạnh đã đổ cách đây hơn 80 năm, nhưng những gì mà gia đình Mười Chức quyết tâm thực hiện để giữ đất, giữ lúa đến bây giờ vẫn vẹn nguyên giá trị.

  Qua đó, em rút ra bài học về sự kiện này là: bản chất của chế độ thực dân cướp nước và bọn quan lại tay sai là sự áp bức, bóc lột đồng bào ta đến tận xương tủy, vi phạm nghiêm trọng các quyền cơ bản của con người, đó là quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc. Do vậy, cần thiết phải ra sức xây dựng và bảo vệ chế độ ta ngày càng tốt đẹp hơn, một xã hội tiến bộ, công bằng, dân chủ, văn minh.

  Là học sinh trong thời đại ngày nay, em rất tự hào là người con của Bạc Liêu giàu truyền thống văn hóa, lịch sử. Em nhận thấy bản thân cần phải tìm hiểu nhiều hơn, sâu sắc hơn về lịch sử Việt Nam nói chung và lịch sử Bạc Liêu nói riêng để từ đó bồi dưỡng, nâng cao tinh thần yêu quê hương đất nước và ý thức giữ gìn, bảo vệ bản sắc văn hóa, cội nguồn dân tộc đồng thời thực hiện tuyên truyền, giới thiệu văn hóa, lịch sử Bạc Liêu đến với mọi người và quyết tâm học tập thật giỏi để góp phần xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp, văn minh.
  [IMG]file:///C:/DOCUME%7E1/GOSTEP%7E1.INF/LOCALS%7E1/Temp/moz-screenshot.png[/IMG]
  Elris TrầnTôi không tìm hiểu để tin.Nhưng tôi có lòng tin để tìm hiểu.
  "I am retrevial that understand to believe. But I has credence to fathom"
  Quick reply to this message Trả lời       

 2. 3 thành viên đã cảm ơn Elris Trần: 3. #2
  Ðến Từ
  Thành phố Bạc Liêu
  Thành Viên Thứ: 178
  Giới tính: Nam
  Bài gửi
  16

  Ðề: 19 Di tích đồng nọc nạn

  Bài viết hay - hi vọng sẽ đến thăm được các di tích này

 4. #3

  Ðề: 19 Di tích đồng nọc nạn

  anh up lại hình phía dưới đi (không xem được).

 5. #4
  Ðến Từ
  Huyện Giá Rai
  Thành Viên Thứ: 6196
  Giới tính: Nam
  Bài gửi
  11

  Ðề: 19 Di tích đồng nọc nạn

  di tích đồng nọc nạng ở ấp 4 xã phong thạnh a ko phải b
  [B][I]thà một phút huy hoàng rồi chợt tắt
  còn hơn le lói suốt đêm đông[/I][/B]

 6. #5
  Ðến Từ
  Tỉnh Khác
  Thành Viên Thứ: 93249
  Giới tính: Nam
  Bài gửi
  1

  Ðề: 19 Di tích đồng nọc nạn

  @ Elris Trần! Cám ơn bạn!

  Nếu được... (?) bạn sưu tầm luôn giùm BÀI VÈ NỌC NẠN ngày ấy... thì thật tuyệt!?!

  ... Trong "LỊCH SỬ KHẨN HOANG MIỀN NAM" của "Ông già Nam Bộ - Sơn Nam" mới chỉ chép là: ... "BÀI VÈ NỌC NẠN chúng tôi không sưu tầm được phần sau, nên ghi phần đầu mà thôi:

  "Trời Nam thiên hạ thái bình,
  Kẻ lo nông nghiệp người gìn bán buôn.
  Ngàn năm gió thuận mưa tuôn,

  Lúa thì một giạ, giá thì đồng hai.
  Nhân dân ai nấy mừng thay,

  Rủ đi làm mướn giá rày đặng cao.
  Dưới sông, ca-nốt, đò, tàu,

  Lộ thì xe chạy, rước thì khách thương...
  ... Lục tỉnh có hạt Ba Xuyên,
  Bạc Liêu chữ đặt, bình yên dân rày.
  Mậu Thìn vốn thiệt năm nay,

  Một ngàn hai tám, tiếng rày nói vang.
  Phong Thạnh vốn thiệt tên làng,

  Giá Rai là quận, chợ làng kêu chung.
  Anh em Mười Chức công khùng,

  Bị tranh điền thổ, rùng rùng thác oan.
  Hăm lăm tháng chạp rõ ràng,

  Lúc bảy giờ sáng xe quan đến liền.
  Chợ đông đương nhóm tự nhiên,

  Thấy cò lính lại, người liền đến coi.
  Thuốc đạn, súng ống hẳn hoi,

  Hai cò bảo lính: “Đòi làng đến đây.
  Có trát biện lý bằng nay,

  Sai ta xuống rày, đong lúa đương tranh!
  Thị Trân là vợ huyện Lành,

  Lãnh án đành rành mướn bọn ta đi.
  Biện Toại nhà ở chốn ni?
  Làng phải dẫn lộ ta đi đến liền”.
  Hai cò bước xuống đò nghiêng,

  Bảo làng với lính đi liên một đò.
  Phong Thạnh hương quản tên Cho,

  Ngồi trước mũi đò, bàn luận gần xa:
  “Xuống đây, ắt bọn nó ra,

  Dữ lành chưa biết việc mà làm sao?”
  Nước ròng đò xuống đi mau,
  Tám giờ đã tới lao xao lên liền.
  Cò bảo lính đứng liên liên,

  Còn làng phải đứng ra riêng một hàng.
  Trong nhà Mười Chức luận bàn,

  Than cùng từ mẫu hai hàng lâm ly:
  “Dầu con thác xuống âm ti..."

  Thử hữu tắc bỉ hữu
  Thử vô tắc bỉ vô
  Thử sinh tắc bỉ sinh
  Thử diệt tắc bỉ diệt

 7. #6
  Ðến Từ
  Thành phố Bạc Liêu
  Thành Viên Thứ: 33680
  Giới tính: Nam
  Bài gửi
  342

  Ðề: 19 Di tích đồng nọc nạn

  Rất muốn 1 lần thăm nơi đây nhưng chưa có dịp, k biết đến khi nào

 8. #7
  Ðến Từ
  Thành phố Bạc Liêu
  Thành Viên Thứ: 96672
  Bài gửi
  18

  Ðề: 19 Di tích đồng nọc nạn

  Ngọn lửa Đồng Nọc Nạng
  TT - Đó là câu chuyện đầy bi tráng về những người nông dân đứng lên chống áp bức, bất công để giành lại mảnh đất mà họ đã đổ xương máu gầy dựng. Chiều sắp tắt. Trước cửa khu di tích lịch sử Nọc Nạng (xã Phong Thạnh A, huyện Giá Rai, Bạc Liêu), có ba người khách phương xa vừa đến xin vào thắp nhang, viếng đền.
  Nhân viên khu di tích Nọc Nạng giới thiệu với khách tham quan về trận quyết tử của gia đình ông Mười Chức năm 1928 được tái hiện qua mô hình - Ảnh: Chí Quốc

  Họ là ba người của ba thế hệ: cụ Hai Long (83 tuổi), ông Lư Đình Một (45 tuổi, con rể cụ Hai Long) và em Lư Thanh Huệ (học sinh, 13 tuổi, con gái ông Một) ở thị trấn Hộ Phòng, huyện Giá Rai.
  “Ngày 16-2 là lễ giỗ của những người nông dân đã dám đứng lên chống áp bức bất công giành lại mảnh đất mà họ đã đổ xương máu gầy dựng. Dù không quen biết nhưng năm nào cha con, ông cháu tôi có bận cách mấy cũng đến bày tỏ lòng kính trọng đối với bậc tiền nhân” - cụ Hai Long tâm sự.
  Ngày đẫm máu và “phiên tòa nhân ái”
  Ông Nguyễn Minh Chánh kể: “Năm 2004, khi tôi đang là tổng biên tập báo Bạc Liêu, cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt sau khi đến thăm gia đình bà Nguyễn Thị Liễu (em gái ông Mười Chức) đã gọi tôi ra dặn dò riêng: “Chú ráng lo cho gia đình bà Liễu. Bà còn khó khăn lắm”. Sau bận đó bà Liễu đã được trợ cấp 600.000 đồng/tháng. Hai năm sau bà Liễu qua đời, thọ 96 tuổi”.
  Không chỉ có ba thế hệ trong gia đình cụ Hai Long, hôm nay tròn 84 năm ngày xảy ra vụ án bi thảm Đồng Nọc Nạng, ngọn lửa vùng lên đấu tranh giành lấy nguồn sống, giành lấy thành quả lao động từ mồ hôi nước mắt của người nông dân thời thuộc Pháp vẫn cháy mãi trong lòng người dân Bạc Liêu.Bà Nguyễn Thị Lựa (53 tuổi, thế hệ thứ ba của những người nông dân đã làm nên sự kiện Đồng Nọc Nạng) bồi hồi kể lại câu chuyện mà bà đã nghe được từ chính người bà cô của mình là Nguyễn Thị Liễu (em thứ 12 của ông Mười Chức)...
  Cách nay hơn trăm năm, vùng đất Phong Thạnh A vẫn còn hoang vu, hùm beo, rắn rết đầy rẫy. Những lưu dân hiếm hoi vào đây khai khẩn phải chặt cây tràm, cây đước làm nọc cắm xuống sình lầy rồi gác nạng lên để quây chòi ở tạm tránh dã thú tấn công. Địa danh Nọc Nạng ra đời từ đó.
  Trong số những người dân tới đây khai hoang lập nghiệp đầu tiên đó có cụ tổ của bà là thân sinh ra hương chánh Nguyễn Thành Luông. Đến năm 1908, cha ông Luông mất, để lại cho các con khoảng 4ha đất. Anh em ông Luông cùng chung sức kế tục công cuộc khai hoang...
  Tổng hợp nguồn tư liệu do những thế hệ con cháu kể lại, người ta biết rằng đến năm 1913, tổng diện tích đất khai hoang của hương chánh Nguyễn Thành Luông đã lên tới 73ha. Để xác lập chủ quyền, anh em ông Luông đã mời Viện trắc địa đến đo vẽ và được cấp bản đồ thửa. Hương chánh Luông qua đời, con trai cả là Nguyễn Văn Toại thừa kế chủ quyền.
  Sự việc bi thảm khởi nguồn vào năm 1917, khi một Hoa kiều giàu có ở Bạc Liêu là Bang Tắc (còn có tên là Mã Ngân) vì lòng tham đã đứng ra mua lại phần đất giáp ranh ông Toại do bà Nguyễn Thị Dương đứng bán, nhưng trong giấy tờ mua bán đã gian lận ghi trùm luôn đất của ông Toại. Tranh chấp nổ ra. Qua nhiều cấp phân xử, do Bang Tắc đút lót cho nhà chức trách nên phần thua thiệt luôn về gia đình ông Toại.
  Đỉnh điểm của bi kịch xảy ra ngày 16-2-1928, khi hai viên cò Pháp là Bauzou và Tournier cùng nhiều lính mã tà từ Bạc Liêu đến tịch thu lúa gia đình ông Toại vừa thu hoạch.
  Trước sự cướp bóc trắng trợn thành quả lao động của gia đình, anh em nhà ông Toại đã chống trả kịch liệt và hậu quả là bốn người em ông Toại là ông Mười Chức, Nhẫn, Nhịn, và bà Nghĩa (vợ ông Mười Chức) đang mang thai đã tử thương.
  Về phía những người “cưỡng chế”, cò Tournier bị Mười Chức đâm thủng bụng khi y nã đạn vào ông, và viên cò đã chết sau đó.
  Tòa đại hình Cần Thơ mở ngày thứ sáu 17-8-1928, do ông Dde Rozario ngồi ghế chánh thẩm đã tuyên một bản án mà theo tường thuật của nhà báo Lê Trung Nghĩa đăng trên Diễn đàn Đông Dương ngày 20-8-1928 và nhiều tờ báo bằng tiếng Pháp, bản tại Sài Gòn lúc đó là: “Tòa vào phòng để thảo luận bàn cãi rất lâu, sau đó trở ra tuyên một bản án mà không một bản án nào có thể công bằng và nhân ái hơn. Người đàn bà cao tuổi (vợ hương chánh Nguyễn Thành Luông) đứng lên từ hàng ghế ngồi mà bà đã ngồi từ thứ sáu để cảm ơn luật sư và các vị quan tòa người Pháp. Đôi mắt gần như mù lòa của bà ràn rụa nước mắt vì vui sướng. Những quy tắc ngặt nghèo về trật tự của tòa được bỏ qua, một đám đông dân chúng tràn vào phòng xử án trước sự ngạc nhiên của những người giữ trật tự”.
  Những nông dân bị giam giữ trong vụ việc được trả tự do, mọi sự khiếu nại của nguyên đơn được đáp ứng.
  Hình ảnh những người đã tham gia trận quyết tử với người Pháp năm 1928 được lưu giữ tại khu di tích Nọc Nạng - Ảnh: Chí Quốc

  Phá án nhờ báo chí
  Ông Nguyễn Minh Chánh, chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Bạc Liêu, tâm sự: “Vụ án Đồng Nọc Nạng được đưa ra ánh sáng có công rất lớn của báo chí thời ấy, mà vai trò lớn nhất là của nhà báo Lê Trung Nghĩa”.
  Ông Nghĩa sinh tại Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, vào Sài Gòn học và tốt nghiệp Trường sư phạm Sài Gòn. Đi dạy ba năm, ông bất mãn chế độ cai trị của Pháp và chuyển sang viết báo bằng tiếng Việt và tiếng Pháp. Ông cộng tác với Đông Pháp thời báo, Diễn đàn Đông Dương, Đuốc Nhà Nam...
  Khi xảy ra vụ án Đồng Nọc Nạng, ông Lê Trung Nghĩa đã về Bạc Liêu gặp gỡ các nhân chứng và có nhiều bài điều tra đăng trên các báo này, gây sự chú ý mạnh mẽ của công chúng và giới chức chính quyền.
  Cách đây hơn hai năm, ông Nguyễn Minh Chánh cùng ông Nguyễn Trung Kiên (nguyên giám đốc Sở Văn hóa - thông tin tỉnh Bạc Liêu) trong quá trình tìm hiểu, bổ sung tư liệu về vụ án Đồng Nọc Nạng, đã may mắn được gặp bà Lê Liễu Sương (cháu gọi nhà báo Lê Trung Nghĩa là bác) cung cấp nhiều tư liệu quan trọng bằng tiếng Pháp được lưu trữ tại Thư viện Khoa học tổng hợp TP.HCM, trong đó có bài báo của ông Lê Trung Nghĩa tường thuật lại diễn biến phiên tòa xét xử vụ án do Tòa đại hình Cần Thơ tiến hành (đăng trên Diễn đàn Đông Dương, ra ngày 20-8-1928).
  Các nguồn tin cũng nói rằng chính nhà báo Lê Trung Nghĩa đã tác động tới các luật sư để những người này hiểu rõ bản chất vụ việc và đứng ra bênh vực cho những người nông dân thấp cổ bé họng.
  TẤN ĐỨC - CHÍ QUỐC - MINH QUỐC

 9. Đã cảm ơn baonhi68:


 10. #8
  Ðến Từ
  Thành phố Bạc Liêu
  Thành Viên Thứ: 92095
  Giới tính: Nam
  Bài gửi
  3

  Ðề: 19 Di tích đồng nọc nạn

  thông tin bổ ích quá, đang tìm hiểu ! Nay mai mình cũng sẽ đi 1 chuyến thực tế ! Hem biết có còn thành viên nào quan tâm nữa không !
  Thân,

 11. #9
  Ðến Từ
  Thành phố Bạc Liêu
  Thành Viên Thứ: 98272
  Giới tính: Nam
  Bài gửi
  7

  Ðề: 19 Di tích đồng nọc nạn

  ai di Dong Noc Nang thi minh chon 1 ngay di di!di nhom' chup hinh ky niem chung cho vui

Nhãn