LẨU DÊ TIỀM THUỐC BẮC

Món này bắt buộc phải nấu đúng bài bản ăn mới bổ(bổ dương ,cho da mặt hồng hào rất tốt cho cả nam lẫn nữ) . Các bạn nên học cách chế biến món này nếu thật sự thích ăn thịt dê. Vì nếu ra hàng quán thì đa phần là ăn phải thịt cừu với bê ( bò con) , và các đầu bếp thường sử dụng rất nhiều bột ngọt , ăn vào không bổ mà còn rước bệnh vào thân .


Chuẩn bị nguyên liệu:
- Thịt dê 1 kg , thui mặt da cho vàng , rồi dùng dao cạo lại cho sạch đi lớp cháy . Chặt miếng vừa ăn , nhớ chặt vừa có da vừa có thịt.
(1) - Một gói thuốc bắc , mua ở các tiệm thuôc bắc(các bạn ra đó nói- bán cho một gói thuốc bắc để nấu thịt dê 15.000đ là ngươi ta bán cho bạn):hòai sơn , kỷ tử , nhãn nhục , vỏ quế , hòan tinh...đó là các vị chính không thể thiếu.
(2) - 1 củ gừng nướng , 10 củ hành tím nướng , 2 củ cải trắng gọt vỏ , 2 khúc mía lao gọt vỏ .( cái này để cho vào nồi nước dùng ) .

(3) - Các gia vị để ướp thịt gồm :Ngũ vị hương 1gói, hành tím 10 củ , gừng 1củ , tỏi1củ , chao đỏ 4 viên , sa tế 1 muỗng ăn , nước tương 2 muỗng ăn , đường - bột ngọt mỗi thứ 1 muỗng cafe , muối 1 muỗng cafe , rượu trắng hay vang đỏ cũng được 1 muỗng canh. Tất cả đâm nhuyễn trộn đều.- Rau : Tầng ô , cải bẹ xanh , cải ngọt , tía tô .

(4) - Nấm mèo ngâm nước ấm rửa sạch ,nấm rơm , khoai môn chiên , củ sen gọt vỏ -xắt lát mỏng , tàu hủ chiên , tàu hủ ky chiên sơ , dầu hột điều .
- Sa tế 1 hủ , chao tiêu 1 hủ nhỏ . Bơ đậu phọng hoặc sốt mayonnaise lisa.

Chế biến:
- Ướp thịt dê với nước ướp - mục (3) , để khoảng 15 phút .
- Phi 1 muỗng tỏi bằm cho thơm rồi cho thịt dê vào xào điều , cho tới khi thịt dê khô lại
- Nấu một nồi nước sôi đủ lượng vừa ăn , cho các thứ ở mục (2) + (1) và thịt dê vào , vặn lửa nhỏ - nấu khoảng 1 tiềng , canh chừng miếng da dê vừa mềm thì tắt lửa .

- Chuẩn bị 1 cái nồi đất , cho các thứ ở mục (4 ) vào cho tiếp nước dùng + thịt dê vào , lượng nước vừa ngập mặt thịt , nêm thêm 1 muỗng cafe bột nêm . Nhớ để tàu hủ ky chiên và dầu hột điều lên trên .Để nồi đất lên lò than cho sôi , rắc lên mặt lẩu rau tía tô sắc sợi , hành phi...............và ăn thôi!
- Nước chấm : Các bạn lấy hủ chao tiêu cho vào chảo nhỏ rồi đánh nhuyễn ,cho vào 1 muỗng ăn đường . Nếu có bơ đậu phọng thì càng tốt ,còn không thì cho đậu phọng đâm nhuyễn cũng được .( có nhiều người cho vào sốt mayonnaise lisa ăn rất béo).Khi múc ra chén nước chấm ,các bạn cho thêm ít sa tế vào .
Các bạn có thể dùng với mì trứng hay gì tùy thích.

Đây là Video dạy nấu lẩu dê,các bạn xem để thêm kinh nghiệm nấu nhé.

maigia.byethost15.com/%3Cobject%20width= -