Hướng dẫn các bạn soạn bài Thông tin về ngày Trái Đất năm 2000 trong chương trình sách giáo khoa Văn lớp 8 ngắn gọn đơn giản
Soạn bài Thông tin về ngày Trái Đất năm 2000 lớp 8 ngắn gọn
Trái Đất hiện nay đang rất cần sự chung tay giúp đỡ của các bạn đấy.

Loài người đã xuất hiện trên Trái Đất hàng triệu năm nay. Chúng ta được đất sống, và được hít thở bầu không khí trong lành,... con người chúng ta được thiên nhiên ưu ái rất nhiều điều. Tuy nhiên,chúng ta không không ý thức được rằng: những vật dụng hàng ngày chúng ta sử ụng thải ra môi trường thì rất là nguy hại cho môi trường, và có thể nguy hại đến mỗi chúng ta. Trước tình hình đó, chung ta hãy bảo vệ môi trường, bảo vệ Trái Đất - lời kêu gọi đó đã được cả thế giới hưởng ứng, và ngày 22 tháng 4 hàng năm đã trở thành Ngày Trái Đất. Văn bản này được soạn thảo nhân dịp Việt Nam tham gia chương trình thế giới hưởng ứng ngày bảo vệ môi trường. Thông tin về ngày Trái Đất đã được thể hiện trong bài : "Một ngày không sử dụng bao bì ni lông". Chúng ta cùng đi tìm hiểu.

Dưới đây là bài soạn về Thông tin về ngày trái đất năm 2000. Vforum sẽ mang đến cho các bạn những kiến thức đầy dủ và cần thiết cho bài học.

1. Phân tích bố cục của văn bản.
Trả lời:
Tác phẩm có thể được chia làm ba phần:
  • Phần 1 Từ đầu đến “Một ngày không sử dụng bao ni lông”: phần này nêu lên sự ra đời cùa bản thông điệp “Thông tin về ngày Trái Đất năm 2000”.
  • Phần 2 từ tiếp theo đến “ô nhiễm nghiêm trọng đối với môi trường : phần này nêu Tác hại cúa việc sử dụng bao nilông và một số giải pháp để khắc phục tác hại của bao ni lông.
  • Phần 3 là Phần còn lại: Lời kêu gọi của tác giả

2. Nguyên nhân cơ bản và những nguyên nhân khác được nêu trong văn bản.
Trả lời:
  • Nguyên nhân cơ bản là: “việc sử dụng bao bì ni lông có thể gây nguy hại đối với môi trường bởi đặc tính không phân huỷ của pla-xtíc”
  • Nguyên nhân khác là:
+ “bao bì ni lông lẫn vào đất vào đất làm cản trở quá trình sinh trưởng của các loài thực vật bị nó bao quanh cản trở sự phát triển của cỏ dẫn đến hiện tượng xói mòn ở các vùng đồi núi. “
+ Bao bì ni lông bị vứt xuống cống làm tắc các đường dẫn nước thải, làm tăng khả năng ngập lụt của các đô thị về mùa mưa. Sự tắc nghẽn hệ thống cống rãnh làm cho muỗi phát sinh, lây truyền dịch bệnh.”
+ “Bao bì ni lông trôi ra biển làm chết các sinh vật khi chúng nuốt phải. Đặc biệt bao bì ni lông màu đựng thực phẩm làm ô nhiễm thực phẩm do chứa các kim loại như chì, ca-đi-mi[3] gây tác hại cho não và là nguyên nhân gây ung thư phổi.”
+ “ Nguy hiểm nhất là khi các bao bì ni lông thải bỏ bị đốt, các khí độc thải ra đặc biệt là chất đi-ô-xin[4] có thể gây ngộ độc, gây ngất, khó thở, nôn ra máu, ảnh hưởng đến các tuyến nội tiết[5], giảm khả năng miễn dịch[6], gây rối loạn chức năng, gây ung thư và các dị tật bẩm sinh[7] cho trẻ sơ sinh.”

3. Tuy túi nilông rẻ, nhẹ tiện lợi, để đáp ứng các nhu cầu của người tiêu dùng nhưng lợi bất cập hại như chúng ta đã biết. Vì vậy, trong khi chưa loại bỏ được hoàn toàn túi nilông ta chỉ đề ra những giải pháp hạn chế. Các biện pháp hạn chế mà văn bản trên kiến nghị, đề xuất Tất hợp tình, hợp lí và rất khả thi.
Trả lời:
- Thay đổi thói quen sử dụng bao bì ni lông, cùng nhau giảm thiểu chất thải ni lông bằng cách giặt phơi khô để dùng lại.
- Không sử dụng bao bì ni lông khi không cần thiết.
- Sử dụng các túi đựng không phải bằng ni lông mà bằng giấy, lá, nhất là khi dùng để gọi thực phẩm.
- Nói những hiểu biết của mình về tác hại của việc sử dụng bao bì ni lông cho gia đình, bè bạn, và mọi người trong cộng đồng để cùng nhau tìm ra giải pháp[9] cho vấn đề sử dụng bảo vệ trước khi thải bỏ bao bì ni lông bởi mức gây ô nhiễm nghiêm trọng đối với môi trường.

Trên đây là bài soạn Thông tin về ngày trái đất năm 2000. Qua bài học ta nhận ra được tác hại của bao ni lông, đồng thời học được biện pháp giảm thiểu sử dụng bao ni lông. Chúng ta hãy cùng làm những việc nhỏ nhất để chung tay bảo vệ môi trường xinh đẹp hơn. Hi vọng qua bài Soạn bài Thông tin về ngày Trái Đất năm 2000, các em đã nắm được những nội dung cơ bản nhất của bài học. Hẹn gặp lại và chúc các em học tập đạt kết quả tốt.

Xem thêm: Soạn bài Ôn tập truyện kí Việt Nam lớp 8 ngắn gon