Khái niệm về Kim Lâu? Hướng dẫn cách tính Kim Lâu cho nam và nữ chính xác.

Kim Lâu là gì? Cách tính Kim Lâu cho nam và nữ chính xác
Tính Kim Lâu như thế nào là chính xác?

Dân tộc Việt Nam ta là một dân tộc có rất nhiều kinh nghiệm cũng như văn hóa từ xa xưa. Vì chúng ta đã từng bị rất nhiều thực dân đô hộ cả ngàn năm do vậy mà văn hóa của chúng ta cũng bị ảnh hưởng nhiều từ đó. Dân gian có câu “1, 3, 6, 8 Kim Lâu, dựng nhà, lấy vợ, tậu trâu thì đừng!”. Ý nghĩa câu nói này là khi tính chuyện trăm năm hạnh phúc, người ta thường sẽ lấy tuổi của người con gái để chọn năm cưới. Và tuổi Kim Lâu được cho “tuổi hạn”, cần tuyệt đối tránh chuyện dựng vợ gả chồng. Sau đây các bạn hãy cùng vforum tìm hiểu xem Kim lâu là gì? Cách tính Kim Lâu cho nam và nữ?

Kim lâu là gì?

Kim Lâu là những năm không tốt, bất lợi cho việc mưu tính cũng như khởi công hoặc làm chuyện đại sự nào đó.

Nếu như phạm phải Kim Lâu thì cuộc sống sẽ gặp nhiều trở ngại, bất trắc, không được như ý muốn.

Theo quan niệm phương Đông, nếu kết hôn vào tuổi Kim Lâu thì trước tiên sẽ có hại cho bản thân mình. Tiếp đến là ảnh hướng tới nửa kia và con cái của mình và thậm chí còn có hại cho cây trồng, vật nuôi trong nhà.

Theo mục đích của cuộc sống thì người ta phân chia ra 2 cách tính Kim Lâu là dành cho các đối tượng và công việc khác nhau.

Có 4 loại Kim Lâu đó là:

  • Kim Lâu Thân
  • Kim Lâu Thê
  • Kim Lâu Tử
  • Kim Lâu Súc


Cách tính tuổi Kim Lâu cho nam và nữ như thế nào?

Vâng ! Cách tính tuổi Kim Lâu cho nam và nữ khác nhau nhé các bạn. Nữ thì thường tính tuổi Kim Lâu để cưới chồng, còn nam thì thường tính tuổi Kim Lâu để xây nhà. Người xưa thường nói, “lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”. Như vậy, các bạn sau khi trải qua quá trình yêu đương tìm hiểu, quyết định xây dựng tòa lâu đài hạnh phúc cho mình đều phải lưu ý về Kim Lâu nhé. Do vậy mà các bạn theo dõi tiếp theo sau đây để biết được cách tính Kim Lâu.

Theo sách Thông Thư của Trung Hoa cổ đại, những việc trọng đại như làm nhà hay dựng vợ gả chồng đều phải tránh tuổi Kim Lâu. Và theo quan niệm trong sách này, tuổi Kim Lâu được tính theo tuổi mụ của người trụ cột trong gia đình.

Cách tính Kim Lâu cho nữ:

Ở Việt Nam, tuổi Kim Lâu phải tính cả tuổi mụ của người con gái và có số cuối cùng là 1, 3, 6, 8. Cách tính này được truyền miệng từ đời này qua đời khác và được áp dụng ở hầu hết các vùng miền nước ta.

Tuy nhiên, dân gian Việt Nam xưa còn có một cách tính tuổi Kim Lâu khác đó là lấy các con số trong tuổi của người con gái (bao gồm cả tuổi mụ) cộng lại với nhau cho tới khi ra số cuối cùng có 1 chữ số. Nếu kết quả này không phải là 1,3,6,8 thì tức là không phạm phải tuổi Kim Lâu, có thể cưới chồng được nhé

Cách tính Kim Lâu cho nam:

Lấy tuổi mụ của người trụ cột trong gia đình chia cho 9

  • Nếu dư 1 thì phạm Kim Lâu Thân tai họa cho bản thân của người chủ gia đình.
  • Nếu dư 3 thì phạm Kim Lâu Thê tai họa cho người vợ.
  • Nếu dư 6 thì phạm Kim Lâu Tử gây tai họa cho con cái.
  • Nếu dư 8 thì phạm Kim Lâu Súc gây tai họa cho vật nuôi trong nhà hoặc hao tài tốn của.

Nếu chia hết hoặc các số dư khác ngoài 1, 3, 6, 8 thì không phạm phải Kim Lâu là tuổi đẹp để kết hôn hay xây dựng nhà cửa nhé các bạn.

Cách tính Kim lâu trong khởi công xây dựng nhà cửa, hoặc mưu toan đại sự, thường áp dụng cho nam giới. Chúng ta sẽ áp dụng biểu đồ như sau.

Kim Lâu là gì? Cách tính Kim Lâu cho nam và nữ chính xácBắt đầu từ cung Cấn là 10 tuổi, tính thuận chiều Kim đồng hồ, 11 ở cung Chấn, 12 ở cung Khôn, 13 ở cung Ly, 14 ở cung Tốn, 15 ở cung Đoài, 16 ở cung Càn, 17 ở cung Khảm, 18 ở cung Cấn, 19 ở cung Chấn, nếu tuổi nào rơi vào các cung màu xanh là phạm Kim lâu, chớ nên khởi công, động thổ xây dựng. Nếu phạm vào cung Cấn là Kim lâu thân : Hại cho bản thân chủ nhà. Nếu phạm vào cung Khôn là Kim lâu thê : Không lợi cho vợ của gia chủ. Phạm vào cung Tốn là Kim lâu tử : Con cái gia chủ phải giữ gìn. Phạm vào cung Càn là Kim lâu lục súc : Các vật nuôi trong nhà dễ bị bệnh dịch.

Đến năm 20 tuổi thì lại khởi hạn từ cung Chấn và theo chiều thuận Kim đồng hồ, đến năm 30 tuổi thì hạn lại được khởi từ cung Khôn, cứ như vậy, tiếp tục, đó chính là cách tính Kim lâu trong khởi công xây dựng làm nhà. Ngoài ra, người ta con tính cả hạn tam tai và hoang ốc nữa. Nhưng ở đây, cần phân biệt để không bị nhầm lẫn trong mục đích sử dụng.

Cách hóa giải hạn Kim Lâu?

Để hóa giải hạn Kim Lâu thì dân gian xưa để lại kinh nghiệm đó là:

  • Đối với người phụ nữ cưới chồng thì “xin dâu 2 lần” để hóa giải hạn “đứt gánh giữa đường”
  • Đối với người đàn ông xây nhà, sữa chữa nhà thì “mượn tuổi” của người khác, tức là nhờ người khác không gặp hạn Kim Lâu thực hiện dùm cho.

Trên đây là bài viết về Kim Lâu và cách tính Kim Lâu cho nam và nữ. Mong rằng qua bài viết này các bạn có thêm kiến thức về kinh nghiệm dân gian này.

Xem thêm: Cách tính độ pH của dung dịch