Hướng dẫn soạn bài Thuyết minh về phương pháp, cách làm trong Ngữ Văn 8 ngắn gọn, chi tiết nhất

Như vậy đến thời điểm này, các em đã được học gần như đầy đủ về đặc điểm, phương pháp cũng như cách làm một bài văn thuyết minh. Và trong bài học ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau ôn luyện một số dạng bài tập liên quan đến văn bản thuyết minh. Cụ thể, Vforum sẽ hướng dẫn cho các em soạn bài Thuyết minh về một phương pháp, cách làm. Chẳng hạn như: Thuyết minh về cách làm đồ chơi, cách làm đồ ăn, phương pháp tập thể dục hiệu quả, …

I – GIỚI THIỆU MỘT PHƯƠNG PHÁP (CÁCH LÀM)
Đọc các văn bản sau và trả lời câu hỏi.
a) CÁCH LÀM ĐỒ CHƠI “EM BÉ ĐÁ BÓNG” BẰNG QUẢ KHÔ
(1) Nguyên vật liệu:
- Quả thông;
- Các loại hạt: nhãn, vải;
- Cành cây khô;
- Miếng gỗ nhỏ, tăm tre, keo dán và một số phụ liệu khác.
(2) Cách làm:
- Lấy một quả thông (hình thon hơi dài) để làm thân em bé và dùi một lỗ nhỏ ở đầu cuống quả thông đó.
- Lấy một hạt vải để làm đầu em bé, dùi một lỗ nhỏ ở một đầu hạt vải; vẽ mặt, mũi, mồm người vào hạt vải. Sau đó dùng tăm tre chắc, dài 2,5 cm cắm vào lỗ vừa dùi ở hạt vải và quả thông (gắn đầu vào thân sao cho chắc); phía trên đỉnh đầu, dùng miếng vải nhỏ cuốn làm thành cái mũ cho em bé.
- Lấy cành cây nhỏ có hình dạng cánh tay, dùng keo gắn hai cành cây này vào phía trên quả thông làm thành hai cánh tay em bé. Lấy hai hạt nhãn nhỏ, dùi một lỗ nhỏ trên mỗi hạt nhãn và cắm vào mỗi cánh tay một hạt nhãn để làm bàn tay.
- Lấy hai cành cây nhỏ khác để làm chân (hai cành cây này dài hơn hai cành cây làm cánh tay). Sau đó, dùng keo gắn hai cành cây này vào phía dưới quả thông (gắn một chân đứng thẳng, một chân co); lấy hai miếng gỗ nhỏ hình chữ nhật, dùi một lỗ vào một phía của miếng gỗ, cắm mỗi chân vào một miếng gỗ để làm bàn chân; phía trên miếng gỗ ở chân co gắn một hạt nhãn to để làm quả bóng.
- Sau đó, gắn hình em bé đá bóng lên một miếng ván (gắn bàn chân của chân đứng thẳng vào miếng ván) để em bé đứng chắc chắn trên mặt phẳng.
(3) Yêu cầu thành phẩm:
Các phần thân, đầu và tay chân con người phải có tỉ lệ phù hợp, lại phải ghép các bộ phận sao cho cầu thủ có dáng tâng bóng sinh động thì mới đẹp.
(Theo Hướng dẫn làm đồ chơi cho trẻ)

b) CÁCH NẤU CANH RAU NGÓT VỚI THỊT LỢN NẠC
(1) Nguyên liệu đủ cho 2 bát:
- Rau ngót: 300 g (2 mớ);
- Thịt lợn nạc thăn: 150 g;
- Nước mắm, mì chính, muối.
(2) Cách làm:
- Rau ngót chọn loại lá nhỏ, tươi, non, tuốt lấy lá, bỏ cọng, rửa sạch, vò hơi giập.
- Thịt lợn nạc rửa sạch, thái miếng mỏng (hoặc băm nhỏ)
- Cho thịt vào nước lã, đun sôi, hớt bọt, nêm nước mắm, muối vừa ăn, cho rau vào đun sôi khoảng 2 phút, cho chút mì chính rồi bắc ra ngay.
(3) Yêu cầu thành phẩm:
- Trạng thái: Rau chín mềm, tỉ lệ nước – cái là 1 – 1;
- Màu sắc: Rau xanh, nước trong;
- Mùi vị: canh thơm mùi đặc trưng của nguyên liệu, độ ngọt cao, vị vừa ăn.
(Theo Hai trăm món ăn dân tộc)
Câu hỏi
Khi cần thuyết minh cách làm một đồ vật (hay cách nấu món ăn, may áo, quần,...) người ta thường nêu những nội dung gì? Cách làm được trình bày theo thứ tự nào?
Trả lời:
  • Khi cần thuyết minh cách làm một đồ vật (hay cách nấu món ăn, may áo, quần,...) người ta thường nêu những nội dung: nguyên liệu, cách làm, thành phẩm đạt được.
  • Cách làm được trình bày theo thứ tự nhất định.

Như vậy qua bài soạn này, các em đã hiểu thêm hơn về văn bản thuyết minh. Ngoài những bài tập bên trên, các em có thể tự làm một số bài thuyết minh về phương pháp, cách làm khác, chẳng hạn như: thuyết minh về cách làm bánh gato, thuyết minh cách làm đồ chơi máy bay giấy, … Hi vọng sau bài học, các em đã nắm rõ được những kiến thức cơ bản của bài học. Hẹn gặp lại và chúc các em học tập tốt.

Xem thêm: Soạn bài Câu nghi vấn (tiếp theo) lớp 8 ngắn gọn