Hướng dẫn viết bài:
“Cây bút thần” là một câu chuyện quen thuộc đối với mỗi người dân Việt Nam, từ trẻ đến lớn. Qua câu chuyện của cậu bé tên Mã Lương, bằng tài năng hội họa của bản thân đã giúp đỡ rất nhiều cho cuộc sống nghèo khổ của nhiều người nông dân thời đó. Đồng thời, câu chuyện cũng phản ánh tư tưởng, quan niệm của nhân dân ta: “Ở hiền thì gặp lành, ác giả thì ác báo”. Đó quả thực là một câu chuyện hay và giàu ý nghĩa nhân văn. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể tóm tắt lại câu chuyện để có thể dễ nhớ, dễ thuộc hơn. Khi tóm tắt, chúng ta cần phải tuyệt đối trung thành với văn bản gốc, tóm tắt ngắn gọn và tóm lại được nội dung cơ bản. Sau đây, các bạn có thể tham khảo một số bài văn mẫu để có cách nhìn và cách viết khác. Chúc các bạn học tốt!

Tóm tắt truyện cây bút thần ngắn gọn
Mã Lương được bụt tặng cây bút thần qua giấc mơ

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 TÓM TẮT TRUYỆN CÂY BÚT THẦN
Trong một ngôi làng nhỏ, Mã Lương là một cậu bé nhà nghèo mồ côi, nhưng Mã Lương lại có tài năng đặc biệt về hội họa. Cậu ấy thích vẽ và rất vẽ rất đẹp. Những bức tranh Mã Lương vẽ giống y như thật, cảnh như cảnh vật bên ngoài thật vậy. Nhưng do nhà nghèo nên Mã Lương không có điều kiện được học hành tử tế và cũng không có tiền để mua dụng cụ vẽ. Thật may mắn, một ông Tiên đã tặng cho Mã Lương một cây bút thần. Cây bút vẽ tới đâu là bức vẽ đó hiện thành sự vật thực sự ở bên ngoài cuộc sống.

Từ khi có được cây bút thần trong tay, Mã Lương vẽ rất nhiều. Cậu ấy vẽ những chú chim bay trên trời, dòng sông, mây núi... Rồi cậu ấy cũng vẽ những dụng cụ làm việc như: xô, cuốc, xẻng... để giúp cho những người nông dân nghèo làm việc đồng áng và mưu sinh tốt hơn. Một tên địa chủ gian ác trong vùng biết tin về Mã Lương nên đã cho người đến bắt cậu về nhà hắn để hắn sai bảo. Nhưng Mã Lương nhất quyết không nghe nên bị bắt. Sau đó, cậu vẽ thang và trốn thoát khỏi nhà tên địa chủ gian ác.

Mã Lương đến kinh thành và tên vua gian ác ở đó cũng hay tin là Mã Lương có cây bút thần, vẽ tới đâu thành thật tới đó. Vì vậy, tên vua sai người đi bắt Mã Lương về cung. Cậu nhất quyết không nghe theo lời tên vua. Vua nịnh cậu nếu nghe theo sẽ gả công chúa cho. Mã Lương giả vờ đồng ý và sau đó một lần ngao du trên thuyền, Mã Lương đã vẽ mưa to gió lớn và nhấn chìm thuyền của vua.
Sau đó, Mã Lương biến mất và nhân dân không biết cậu đi đâu.
Whalien 52 – Vforum.vn

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 2 TÓM TẮT TRUYỆN “CÂY BÚT THẦN”.
Ngày xưa, có một đứa trẻ nghèo tên la Mã Lương rất thích vẽ nhưng lại không thể mua được một cây bút vẽ. Mã Lương đi qua nhà một họa sĩ vẽ tranh, xin một cây bút để vẽ nhưng lại bị xua đuổi vì nghèo. Từ đó, Mã Lương khổ công học vẽ, đi đến đâu, làm gì cũng vẽ vì thế à cậu tiến bộ rất nhanh. Một buổi tối khi Mã Lương đang mơ màng ngủ, cậu mơ thấy mình được một cụ già tặng cho một cây bút thần và cụ dặn chỉ vẽ cho người nghèo. Khi tỉnh dậy , Mã Lương thấy trong tay mình là cây bút. Cậu dùng cây bút thần đó, ngày ngày vì người nghèo mà vẽ. Tên quan biết Mã Lương có cây bút thần, bắt cậu vẽ vàng, bạc nhưng cậu nhất định không vẽ liền sai người bắt giam cậu vào ngục. Cũng nhờ có cây bút thần mà cậu đã thoát khỏi. Sau đó, cậu đến một thị trấn rất xa, do một lần vô ý đánh rơi giọt mực vào đầu cò mà tin đó đã vang đi khắp thị trấn. Hoàng thượng bắt cậu phải vẽ theo ý của mình nhưng cậu nhất quyết không nghe theo. Hoàng thượng cướp bút thần và bắt giam cậu vào ngục nhưng sau đó nhận ra chỉ có cậu mới làm được bèn thả Mã Lương ra. Mã Lương lại dùng chính cây bút thần đó để vẽ thuyền, vẽ gió rồi vua phải nhận hậu quả thích đáng, Mã Lương lại trở về với cuộc sống bình thường, ngày ngày vẽ tranh giúp người nghèo.
lee.vforum.vn

BÀI VĂN MẪU SỐ 3 TÓM TẮT TRUYỆN CÂY BÚT THẦN
Ở một làng nọ có một cậu bé tên là Mã Lương có tài năng đặc biệt về hội họa nhưng nhà lại nghèo không tiền cho đi học. Thấy vậy cậu liền được một ông tiên tặng cho một cây bút thần có thể vẽ đến đâu là bức tranh thành hiện thực bên ngoài cuộc sống. Từ khi có cây bút cậu vẽ những điều mình yêu thích và vẽ cả những dụng cụ lao động giúp cho mọi người làm việc. Có một tên địa chủ biết tin về Mã Lương nên đã sai người đến bắt cậu và yêu cầu cậu phải vẽ những thứ hắn sai bảo. Mã Lương đã trốn được và đến kinh thành. Nhưng tên vua ở đây cũng gian ác nghe tin về Mã Lương có cây bút thần nên cũng sai người bắt Mã Lương. Cậu nhất quyết không nghe theo lời tên vua nên nhà vua đã nịnh gả con gái cho Mã Lương và cậu liền giả vờ đồng ý. Trong một lần nhà vua đi ngao du trên thuyền, Mã Lương đã vẽ mưa to gió lớn và nhấn chìm thuyền nhà vua. Sau đó cậu liền biến mất và không ai biết cậu đã đi đâu.
trinh-vforum.vn