HƯỚNG DẪN LÀM BÀI:
“Cây bút thần” là một câu chuyện khá quen thuộc đối với các em học sinh lớp 6 và tìm hiểu nội dung, bố cục của truyện là một yêu cầu cơ bản khi các em bắt tay vào tìm hiểu tác phẩm này. Và để làm được điều đó, chúng ta cần đọc kĩ tác phẩm và nắm được nội dung cơ bản của toàn tác phẩm. Sau đó sẽ đọc kĩ từng phần để có thể phân chia bố cục sao cho hợp lí. Sau khi đã xác định được nội dung và bố cục chúng ta sẽ bắt đầu đọc hiểu tác phẩm tức là phân tích kĩ nhân vật tình huống trong truyện để từ đó có thể rút ra bài học ý nghĩa của câu chuyện. Đây có thể coi là cả một quá trình khi tìm hiểu một tác phẩm văn học nào đó, là yêu cầu cơ bản mà mỗi chúng ta cần nắm được khi học tác phẩm
Dưới đây sẽ là một vài gợi ý giúp các em có thể tìm hiểu tác phẩm một cách rõ hơn. Chúc các em học tốt!

Nội dung truyện Cây bút thần: Truyện kể về nhân vật Mã Lương có tài năng đặc biệt và cách sử dụng tài năng của cậu đem lại nhiều bài học đáng quý.

Bố cục truyện cây bút thần: truyện được chia làm bốn phần:
• Phần 1: từ đầu đến lấy làm lạ: Mã Lương học vẽ và có cây bút thần
• Phần 2: tiếp đến vẽ cho thùng: Mã Lương dùng cây bút thần để vẽ công cụ lao động cho người nghèo khổ
• Phần 3: tiếp đến phóng như bay: Mã Lương trừng trị tên địa chủ tham lam
• Phần 4: còn lại: Mã Lương trừng trị tên vua độc ác tham lam


Ý nghĩa truyện Cây bút thân: Câu chuyện “Cây bút thần “ đã đem lại cho chúng ta rất nhiều bài học, ý nghĩa đáng quý trong cuộc sống tiêu biểu là ba ý lớn sau:
· Câu chuyện đã thể hiện ước mơ chính đáng của nhân dân về công lí công bằng trong xã hội: sẽ luôn tồn tại một sức mạnh kì diệu để giúp đỡ những người nông dân nghèo khổ để có một cuộc sống tốt đẹp hơn ( thể hiện ở việc Mã Lương vẽ công cụ lao động cho người nghèo khổ) và trừng trị những kẻ tham lam độc ác trong xã hội ( thể hiện ở việc Mã Lương trừng trị tên địa chủ và tên vua tham lam xấu xa)
· Truyện còn cho thấy mối quan hệ giữa tài năng, đức độ : Việc Mã Lương được ông tiên tặng cho cây bút thần không phải là ngẫu nhiên mà đó có thể coi là phần thường xứng đáng dành cho cậu khi cậu không chỉ có tài năng về hội họa mà còn có sự say mê luôn nỗ lực của cậu (Mã Lương vẽ mọi nơi mọi lúc) và khi có được cây bút thần, em luôn vẽ những điều hữu ích để giúp đỡ người nghèo khổ và trừng trị những kẻ xấu xa độc ác. Có lẽ cũng chính vì vậy mà chỉ có Mã Lương mới có thể sử dụng cây bút như em mong muốn! Như vậy tài năng của con người chỉ được công nhận và phát huy tác dụng khi phục vụ mục đích chính nghĩa, vì con người.
Truyện còn đề cao tài năng niềm say mê của con người vào nghệ thuật. Nghệ thuật chân chính sẽ giúp con người trở nên tốt đẹp hơn trong cuộc sống, nâng cao phẩm giá của con người. Đồng thời qua đó cũng phê phán sự tham lam độc ác ích kỉ của bản thân sẽ nhận được sự trừng phạt thích đáng.

Trinh-vforum.vn