Nếu các bạn có nhu cầu nhập danh sách khách hàng hoặc danh sách nào đó có số điện thoại lần đầu thì rất có thể sẽ hơi bất ngờ tại sao khi nhập số điện thoại thì excel luôn xóa ố 0 đằng trước số điện thoại. Đơn giản vì excel nghĩ rằng bạn đang nhập du 1 số, vì số điện thoại có định dạng tất cả là 1 số định dạng kiểu number. Có thể không ảnh hưởng nhiều nhưng nhìn khá mất thẩm mỹ và không đúng so với yêu cầu của công việc. Cũng có rất nhiều những mẹo nhỏ có thể giúp các bạn khắc phục vấn đề này kể cả khi các bạn đã nhập xong hết thì cũng có thể dễ dàng sửa lại được lỗi này.

Trong bài viết này vforum.vn sẽ giới thiệu cho các bạn một số cách phổ biến nhất để xử lý lỗi nhập số điện thoại này bằng cách như sau.

1. Format định dạng cột số điện thoại thành Text

Bình thường khi các bạn nhập số điện thoại thì nó sẽ mặc định hiểu là dạng number nên nó sẽ bỏ số 0 để chuẩn hoa số. Vì thế để không mất số 0 chúng ta đơn giản có thể định dạng lại thành kiểu text.

Trước tiên bạn chọn bôi đen nguyên cột số điện thoại bằng cách click vào chữ cái của cột đó để chọn hết từ trên xuosongd ưới, hoặc bạn cũng có thể bôi đen khoảng để định dạng, tuy nhiên nếu danh sách quá dài thì bạn lại phải chọn lại. Sau đó click vào phần đen chọn Format Cell

Cách định dạng số điện thoại trong excel nhập không bị mất số 0

Trong phần Number thay vì mặc định là General hoặc number thì các bạn chuyển thành Text và bấm Ok để áp dụng định dạng này cho toàn bộ cột và bây giờ bạn viết số theo dạng văn bản và sẽ không bị mất số 0 dù có viết liền.

Cách định dạng số điện thoại trong excel nhập không bị mất số 0

2. Không muốn định dạng kiểu text thì định dạng lại number

Nếu tính theo kiểu tối ưu trong excel thì khi bạn định dạng kiểu text thì nó sẽ tốn tài nguyên hơn so với kiểu số, vì thế nếu tối ưu thì các bạn vẫn giữ định dạng kiểu number những kiểu custum bằng cách vẫn chọn cột đó và chọn Format Cell như cách trên và thay vì chọn Text thì các bạn chọn Custom. Trong phần Type thì bạn gõ vào 10 số 0. Để ô này định dạng theo kiểu luôn luôn có 10 số. Cách này cũng sẽ giúp các bạn soát được việc đánh dư hay thiếu số nào đó trong quá trình nhập liệu khi hiện tại tất cả các số điện thoại Việt Nam hiện nay đều chuyển về 10 số.

Cách định dạng số điện thoại trong excel nhập không bị mất số 0

Tuy nhiên cách này sẽ có hạn chế nếu số điện thoại của các bạn nhập theo kiểu mã vùng thì nó lại định dạng lại kiểu text chứ ko phải number.

3. Gõ thêm dấu cách hoặc dấu gạch giữa các chữ số điện thoại

Khi bạn gõ dấu cách hoặc dấu gạch ngang thì mặc nhiên excel sẽ hiểu định dạng của bạn là text vì đã có ký tự không phải là số, khi đó bạn có thể thỏa mái gõ mà không thấy số 0 biến mất.
Cách định dạng số điện thoại trong excel nhập không bị mất số 0

4. Thêm dấu nháy đằng trước

Đây là cách được chia sẻ khá nhiều, tuy nhiên thực sự cách này chỉ nên sử dụng khi bạn có ít dữ liệu là số điện thoại vì khi chọn cách này thì nó sẽ có 1 cái dấu xanh ở phía trên phía trái của ô nhìn khá không hay ho và mỗi lần nhập bạn lại phải thêm dấu nháy nữa thì rất mất công

Cách định dạng số điện thoại trong excel nhập không bị mất số 0

Hy vọng với những cách định dạng để viết số điện thoại trên excel của vforum sẽ giúp các bạn dễ dàng thao tác với excel và nhiều thủ thuật nữa được chia sẻ trong mục excel của vforum.vn