Đã bao giờ bạn nghĩ tới việc mình cần có một tờ giấy thông hành để vào đời và trải đời?

Giấy thông hành của cuộc đời là rất cần thiết đối với mỗi chúng ta. Một tờ giấy thông hành nhất thiết phải có đủ ba nội dung: Sức khỏe / Tri thức / Bản lĩnh để bạn có thể vững vàng xuyên suốt cuộc đời.

1-Sức khoẻ

Người ta vẫn thường nói: Có sức khỏe là có tất cả. Sự thực là như vậy. Có sức khỏe tốt thì bạn sẽ có thể làm tất cả những việc mà bạn thích. Dù biết như vậy song có một thực tế hiện nay là hầu hết mọi người, đặc biệt là giới trẻ không hề biết quý trọng sức khỏe của bản thân. Có những thanh niên sa vào những tệ nạn xã hội như: hút chích, mại dâm..., tự mình hủy hoại cuộc đời mình. Đối với giới sinh viên, nhiều nam sinh viên thường lao vào những trò game online vô bổ, chơi cả ngày lẫn đêm mà không hề biết xót xa cho sức khỏe của bản thân.

Có một việc để chăm sóc, bảo vệ sức khỏe mà hiện nay hầu hết mọi người đều chưa làm được, đó là khám sức khỏe định kỳ. Người ta rất ít khi đi khám, chỉ khi ốm họ mới tìm đến bệnh viện, cầu đến bác sỹ. Đây chính là lý do giải thích vì sao có nhiều người không kịp thời phát hiện ra bệnh để điều trị, kết quả là phải sớm từ bỏ cuộc đời vì mắc phải một số bệnh hiểm nghèo.

2-Tri thức.

Có sức khỏe thôi là chưa đủ để bạn có thể thông hành tốt trên chặng đường đời gian nan đầy thử thách. Bạn cần phải có một hành trang luôn mang theo bên mình, đó là tri thức. Như thế tức là bạn cần phải có cả TRÍ và LỰC. Thế giới luôn luôn vận động, biến đổi không ngừng. Nếu như không có tri thức, bạn sẽ giống như một người không biết bơi dễ dàng bị biển lớn nhấn chìm. Bạn phải luôn biết học hỏi, tích lũy những tri thức mới, tiến bộ của nhân loại, để bắt nhịp được với sự phát triển chung của thế giới.

3-Bản lĩnh.

Bản lĩnh giống như một cái mầm con vốn sẵn có trong mỗi người. Nhưng không phải ai cũng tìm ra nó trong chính con người mình, để biến nó thành mầm “sống” và phát triển nó lớn dần lên. Sống mà không bản lĩnh, chắc chắn rằng bạn sẽ rất dễ đánh mất mình. Đã không còn là chính mình nữa, thì thử hỏi bạn bước trên đường đời còn ý nghĩa gì?

Vậy đấy, giấy thông hành của cuộc đời bạn cần tất cả những yếu tố trên. Hãy luôn nhớ rằng: việc tích lũy TRI THỨC là một cuộc chạy đua để bạn luôn luôn phát triển, không bị lạc hậu, bị đẩy lùi lại phía sau. SỨC KHỎE và BẢN LĨNH sẽ hỗ trợ đắc lực cho bạn trong việc này. Rồi những bước chân trên con đường đời của bạn sẽ thật vững chắc.

Vũ Anh (Hà Nội)