Android cần iOS, tại sao?


iPhone 6S mới ra mắt nhưng chưa kịp thấy những động thái tích cực từ phía người dùng iOS thì đã phải đón nhận những sự chê bai đến từ phía những tín đồ của nền tảng Android, bởi lẽ nếu mới chỉ so sánh về sức mạnh phần cứng của những siêu phẩm sử dụng nền tảng Android hiện nay so với iPhone 6S Plus – thiết bị mạnh nhất của iOS hiện tại thì chúng ta có thể dễ dàng hiểu được tại sao lại có điều này. Tuy nhiên thì tại sao mà lượng người hâm mộ iOS vẫn rất đông đảo, và Android, một nền tảng tiên tiến với những thiết bị cao cấp như vậy vẫn luôn muốn iOS xuất hiện trong cuộc đua ở lĩnh vực smartphone như hiện nay đến vậy?

Chẳng hạn như camera trên iPhone 6S, với 12MP, đó có thể là bước đột phá với những thiết bị khác ở trong cùng dòng trước đó, nhưng ở bên kia chiến tuyến, hàng loạt những câu hỏi “Apple đang làm cái gì thế này?”, hay “Camera 12MP sao? Thật nực cười” luôn được nhiều người nhắc đến, bởi lẽ cái con số 12MP đã là tiêu chuẩn của những chiếc smartphone cao cấp trên nền tảng Android từ 2 năm trước và bây giờ, chỉ có những thiết bị tầm trung mới có thể bắt gặp con số 12MP cho camera chính như vậy. Hay là dung lượng pin chỉ 1715mAh cũng là trò đùa với Android khi nó chẳng bằng với những thiết bị phải nói là thuộc phân khúc tầm trung mà Android đang sở hữu.

Có thể những người mong muốn một thiết bị với phần cứng cao cấp chắc chắn sẽ không hài lòng với iPhone 6S có mặt ở thời điểm này, tuy nhiên thì nếu nhìn đến hiệu năng hay chất lượng từng bộ phận có mặt trên chiếc smartphone này và cả những người tiền nhiệm trước đó, chẳng ai có thể chê được bởi iOS hoạt động rất hiệu quả do Apple luôn biết được người dùng nghĩ gì, và đương nhiên là mang một trải nghiệm hoàn hảo đến với tất cả những ai vẫn đang sở hữu trong tay một chiếc iPhone, và kết quả vô cùng dễ thấy, iOS vẫn chiếm một thị phần không nhỏ, nếu không muốn nói là ngang ngửa với Android hiện nay.

Android cần iOS, tại sao?

Apple biết đến rằng họ có vẻ như đang thua kém về phần cứng so với đối thủ cạnh tranh, vì thế mà họ không tập trung quá nhiều về phần này trong buổi giới thiệu thiết bị được tổ chức vừa qua. Tuy nhiên một lí do hợp lí khác để hiểu được tại sao Apple lại làm vậy, đó chính là sức mạnh của thiết bị mà họ nắm giữ không thể biểu hiện hết qua lời nói được chiếu lên màn hình, mà thay vào đó, là tất cả người dùng của họ sẽ tự trải nghiệm điều này một cách tốt nhất, và việc phải giới thiệu như thế đến từ Apple là sự không cần thiết nữa.

Mang đến một trải nghiệm hoàn hảo cũng là điều giúp cho Apple giữ vững vị thế và trở thành đối thủ nặng kí với Android hiện nay. Với sự nặng nề của những phiên bản Android sau này, thì việc có thể hoạt động mượt mà chỉ với 1 hay 2GB RAM là điều gần như không thể, và đó là lí do mà Android phải chạy đua với phần cứng với mong muốn một thiết bị hoạt động ổn định và mượt mà, còn Apple cứ thong thả với những gì họ đang có nhưng vẫn mang đến một chất lượng tương đương, nhưng thậm chí là tốt hơn vậy rất nhiều.

Android cần Apple, tại sao?

Android cần iOS, tại sao?

Tự hào mà nói rằng Apple là hãng mang công nghệ đến với cuộc sống đời thường nhằm phục vụ chúng ta một cách hiệu quả nhất mà không ai có đủ khả năng để vượt mặt “táo khuyết” ở đặc điểm này, và vô tình nó đã trở thành một sức mạnh vô hình của Apple. Sẽ là gì nếu như công nghệ với phần cứng mạnh mẽ nhưng lại không giúp gì cho chúng ta trong tất cả hoạt động thông thường, chắc chắn sẽ chẳng ai bỏ một số tiền ra để sở hữu nó nữa.

NFC là phương thức giao tiếp thông dụng trên phần lớn thiết bị hiện nay, nhưng trước đây thì chúng ta chỉ sử dụng nó như là một công cụ khác để tương tác một số thao tác cơ bản với thiết bị mình đang cầm trong tay, mà không ai tưởng tượng thế giới sử dụng NFC để xác nhận các thanh toán trên chính smartphone cho đến khi Apple tạo ra sự đột phá cho công nghệ này.

Hay có thể quay lại thời điểm lúc mà iPhone 5S chính thức ra mắt với công nghệ vi xử lí 64-bit chính thức có mặt trên một chiếc smartphone, thì ngay lập tức, thị trường Android cũng như nóng lên và có một sự chuyển hướng rõ rệt. Mặc dù biết rằng vi xử lí 32-bit rồi sẽ trở nên lỗi thời bởi những hạn chế của nó, nhưng không một nhà sản xuất nào của nền tảng Android lại có thể đủ sức mở ra một hướng đi mới như Apple đã làm lúc đó. Bên cạnh đó, chúng ta còn có thể nhắc đến trào lưu cảm biến vân tay đang làm mưa làm gió trên thị trường cũng bắt nguồn vào cùng thời điểm.

Mới đây là công nghệ Force Touch cho phép màn hình cảm ứng có thể biết được cường độ mạnh hay nhẹ của các thao tác mà người dùng thực hiện trên đó, từ đó sẽ mở ra những tính năng phù hợp đã được thiết lập sẵn. Mặc dù có vẻ như Huawei Mate S vô tình là thiết bị đầu tiên sở hữu tính năng này đổ bộ lên thị trường, nhưng có một điều gần như chắc chắn rằng Apple khơi mào cho trào lưu này, chỉ có điều là những chiếc iPhone 6S hay iPhone 6S Plus chưa kịp ra mắt trước đó mà thôi. Hiện nay, Samsung và một số hãng khác cũng đã bắt tay vào công việc mang công nghệ này đến với những thiết bị của họ, và trong tương lai gần, chúng ta sẽ có một loạt thiết bị mới sở hữu Force Touch trên thị trường.

Không chỉ có thế, tuy Apple không phải là hãng đầu tiên mở đầu kỉ nguyên smartphone, nhưng những công nghệ khác chẳng hạn tablet, màn hình cảm ứng điện dung, máy nghe nhạc MP3, laptop, cảm biến vân tay, vi xử lí 64-bit, tất cả đều do Apple mở đầu, và chúng ta phải gửi lời cảm ơn sâu sắc đến “táo khuyết” bởi họ đã giúp thế giới phát triển thêm một bước.

Có thể nhiều người đến nay vẫn không thích Apple, nhưng không phủ nhận tầm quan trọng của Apple với những đóng góp của họ vào sự phát triển của công nghệ như hiện nay. Không thể biết được trong tương lai, chúng ta có một thế giới hiện đại như thế nào, nhưng khi mà Android và iOS vẫn còn là hai đối thủ vốn sinh ra để cạnh tranh với nhau, thì chúng ta hoàn toàn có thể hi vọng vào những thiết bị mạnh hơn rất nhiều so với hiện nay, hay ít ra là nhiều tính năng hơn để biến mọi hoạt động trong cuộc sống của chúng ta trở nên đơn giản hơn.

Theo Android Pit