Chỉ số IQ, EQ có nghĩa là gì?

Chỉ số IQ, EQ có nghĩa là gì?


Hai chỉ số mà tôi sẽ giới thiệu cho bạn nghe sau đây sẽ liên quan đến các bạn rất nhiều đấy. Tôi cá trong đời chúng ta ai cũng sẽ phải gặp phải một hay nhiều lần các bài kiểm tra, các câu hỏi hay các vấn đề có đề cập đến hai chỉ số mà tôi sắp nói đây: “IQ” và “EQ”. Có vài người hiểu sơ qua nó liên quan đến đầu óc, cảm xúc của chúng ta nhưng hôm nay tôi xin mạn phép trình bày rõ về hai chỉ số trên một cách rõ ràng, chi tiết cho tất cả các bạn hiểu. Vậy “IQ” và “EQ” là gì, nó có ý nghĩa thế nào và được sử dụng trong trường hợp nào, diễn đạt cái gì thì chúng ta bắt đầu tìm hiểu bây giờ nhé.

Chỉ số IQ, EQ có nghĩa là gì?

Ta bắt đầu với chỉ số “IQ” trước tiên. Ta phân tích từng chữ cái để hiểu hơn về từ này.

I: viết tắt của Intelligence, tức là : sự thông minh, sự nhanh nhạy, nhạy bén… Dùng để đánh giá về đầu óc, cách sử lí tình huống của một con người trước một sự vật, hiện tượng nào đó.

Q: là viết tắt của Quotient, nó được dịch nghĩa là : chỉ số, số liệu,… Dùng để nói về một khái niệm toán học mà ta có thể đếm được.

Vậy ghép nghĩa hai chữ cái trên ta có cụm từ Intelligence Quotient, được dịch nghĩa là : chỉ số thông minh. Chỉ số này được tính theo công thức : IQ = (AM/AR) x 100. Trong đó AM là tuổi khôn, AR là tuổi thực. Tuổi khôn được xác định qua các biện pháp, bài kiểm tra(test), hình vẽ,… để kiểm tra khả năng nhớ, suy đoán, tính toán của mỗi chúng ta.

Chỉ số IQ, EQ có nghĩa là gì?

Chỉ số “IQ” là một tính trạng số lượng, sự hình thành và phát triển tính trạng này là kết quả của tác động cộng gộp nhiều loiạ gen tác động theo cùng một hướng cho nên trị số “IQ” trong quần thể người là một dãy liên tục phân bố theo gauss.

Chỉ số IQ, EQ có nghĩa là gì?

Ta đi đến phân tích một chỉ số tiếp theo quan trọng còn hơn cả chỉ số “IQ”. Đó chính là chỉ số “EQ” . Vậy “EQ” chúng ta được phân tích như thế nào.

E: viết tắt của Emotional, có nghĩa là cảm xúc, cảm giác,… Là một khái niệm thuộc về tinh thần của con người, được biểu hiện qua trạng thái khuôn mặt hay cơ thể của người đó trong một hoàn cảnh cụ thể nhất định.

Q: là viết tắt của Quotient, nó được dịch nghĩa là : chỉ số, số liệu,… Dùng để nói về một khái niệm toán học mà ta có thể đếm được.

Vậy “EQ” là viết tắt của cụm từ: Emotional Quotient, tức là : chỉ số thông minh cảm xúc. Người ta có câu :” Với IQ người ta tuyển bạn, nhưng với EQ người ta mới đề bạc và coi trọng bạn “. Câu này diễn tả độ quan trọng của chỉ số “EQ” đối với mọi người trong chúng ta. “EQ” một phần là do bẩm sinh, phần khác lại do chính sự rèn luyện đạo đức, giáo dục mà có được hoặc nâng cao lên.

Chỉ số IQ, EQ có nghĩa là gì?

EQ” không đối lập với “IQ”, mà mục đích của rèn luyện và giáo dục là để nâng cao hai chỉ số này . Chúng ta cũng nên rèn luyện và nâng cao chúng để được mọi người coi trọng và có cuộc sống tốt đẹp hơn các bạn nhé.