Ngoài lợi thế về cấu hình tốt, giá cạnh tranh cùng thiết kế đẹp mắt thì Flyme OS là một vũ khí vô cùng lợi hại mang lại thành công cho Meizu. Dưới đây là một số trải nghiệm nhanh của mình về bản Flyme OS 5.1 trên chiếc Meizu M3 Note ra mắt cách đây không lâu và sẽ được bán chính hãng tại Việt Nam trong thời gian tới.Được tùy biến từ Android 5.1 Lollipop nhưng giao diện trên Meizu M3 Note lại gần như khác hoàn toàn so với các thiết bị chạy Android khác. Sự khác biệt đầu tiên dễ thấy nhất là máy không có phím đa nhiệm và phím back. Chỉ có duy nhất một phím home, nếu người dùng lần đầu tiên sử dụng các thiết bị Meizu sẽ không khỏi “bối rối”

Thay vào đó, Meizu có cách tùy biến rất hay, phím home của máy vừa là phím cơ, vừa có khả năng cảm ứng và tích hợp luôn cảm biến vân tay. Khi ấn mạnh vào thì phím này sẽ tương tự phím home trên các smartphone khác. Khi chạm nhẹ vào sẽ đảm nhiệm phím back (quay lại).

Khi muốn mở cửa sổ đa nhiệm thì người dùng chỉ cần vuốt từ cạnh dưới lên, người dùng tay phải hay tay trái đều dễ dàng thao tác. Cách tùy biến này cực kỳ hữu ích với các thiết bị màn hình lớn, người dùng hoàn toàn có thể sử dụng thiết bị bằng một tay để sử dụng tất cả tính năng của máy.Giao diện máy được thiết kế theo triết lý đơn giản, các icon có kích thước khá lớn và rất trực quan. Ngay cả những người lần đầu sử dụng smartphone hay mới chuyển từ các hệ điều hành khác qua đều không cần thời gian làm quen. Các ứng dụng cũng được đưa hết ra màn hình chính chứ không có cửa sổ ứng dụng như nhiều thiết bị Android khác.

Nhờ tùy biến đơn giản, Flyme OS không những dễ sử dụng mà còn tối ưu hiệu năng rất tốt mang đến trải nghiệm mượt mà. Các thao tác đều phản hồi rất nhanh chóng có thể nói là không hề thua kém iOS.

Bên cạnh đó máy còn được trang bị rất nhiều tính năng thông minh đi kèm. Các tính năng có thể kể đến như cảm ứng thông minh, khởi động cử chỉ…

Với tính năng cảm ứng thông minh, một nút ảo sẽ hiện trên màn hình. Meizu không gọi đó là home ảo mà gọi là SmartTouch. Người dùng có thể thực hiện rất nhiều thao tác với phím ảo này như chạm nhẹ trở lại, vuốt qua lại để chuyển giữa các ứng dụng, ngoài ra còn có thể trượt lên xuống, nhấp đúp…Còn tính năng khởi động cử chỉ, người dùng có thể tùy chọn dùng double tap, vuốt lên, vuốt xuống đánh thức màn hình, dùng các mẫu ký tự như C, M, O, S… để khởi động các ứng dụng tùy chọn người dùng cài trước.Với những tính năng này, chiếc Meizu M3 Note tuy có màn hình lên tới 5.5 inch nhưng mình vẫn có thể sử dụng bằng một tay rất thoải mái. Trong một vài ngày đầu chưa quen còn gặp chút khó khăn nhưng sau khoảng một tuần, quay lại với những thiết bị Android khác thì cảm thấy rất thích cách tùy biến trên Flyme OS.Ngoài ra mình còn rất thích tính năng khóa ứng dụng bằng mật khẩu hoặc vân tay, người dùng có thể khóa quyền truy cập bất kỳ ứng dụng nào nếu không muốn người khác mượn máy làm phiền. Với cảm biến vân tay tốc độ nhận diện rất nhanh thì người dùng hoàn toàn có thể yên tâm việc khóa ứng dụng này không làm tốn thời gian mỗi khi mở máy.

So với phần còn lại của thế giới Android thì Flyme OS thực sự rất đáng để trải nghiệm. Giao diện được Meizu tùy biến không những nhẹ nhàng mà còn rất trực quan, sinh động, dễ sử dụng, cùng với rất nhiều tính năng thông minh nâng cao trải nghiệm người dùng.