Một phường tạo phần mềm riêng, quản lý dân cư khi sắp xếp khu phố ấp

Người dân phường 13 đọc hướng dẫn về đăng ký phần mềm - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Người dân phường 13 đọc hướng dẫn về đăng ký phần mềm – Ảnh: CẨM NƯƠNG

Sáng 6-10, UBND phường 13, quận 3, TP.HCM tổ chức lễ ra mắt phần mềm quản lý dân cư nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu điện tử về hồ sơ công dân trong toàn phường với hơn 8.777 thông tin từ 2.498 hộ.

Nói về lý do xây dựng phần mềm, chủ tịch UBND phường 13 Bùi Hữu Huy Hoàng cho biết phần mềm góp phần hỗ trợ trong công tác quản lý của địa phương như thống kê cụ thể số lượng hộ dân, nam nữ, dân tộc, tôn giáo, gia đình chính sách…

Mặt khác, khi toàn thành phố đang triển khai kế hoạch sắp xếp khu phố ấp, việc lập phần mềm sẽ hỗ trợ được rất nhiều cho ban quản lý các khu phố.

Bởi việc quản lý một khu phố trung bình ít nhất 500 hộ dân rất khó khăn. Ví như trong công tác thu tiền thuế phi nông nghiệp, thu quỹ phòng chống thiên tai bão lũ, không thể đến từng hộ để thu như trước đây.

Theo ông Hoàng, phần mềm này có 3 tầng chính, tầng 1 mỗi người dân tại phường sẽ được cấp một tài khoản đăng nhập và cập nhật thông tin trực tiếp lên website phần mềm.

Khi đó tầng thứ 2 là tổ quản lý phần mềm sẽ xem xét cập nhật và chuyển đến tầng 3 do chủ tịch UBND phường quản lý phê duyệt.

Chủ tịch UBND phường 13, quận 3 Bùi Hữu Huy Hoàng chia sẻ tại buổi lễ ra mắt - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Chủ tịch UBND phường 13, quận 3 Bùi Hữu Huy Hoàng chia sẻ tại buổi lễ ra mắt – Ảnh: CẨM NƯƠNG

Phó chủ tịch UBND quận 3 Phạm Thị Thúy Hằng cho biết thời gian qua nền hành chính số, chính quyền số rất được lãnh đạo quận quan tâm chỉ đạo quyết liệt.

Bởi chính quyền số thành công nhanh thì nền hành chính sẽ hiệu quả hơn và phục vụ cho người dân và doanh nghiệp tốt hơn, thúc đẩy các lĩnh vực kinh tế – xã hội phát triển.

“Việc tạo ra phần mềm quản lý dân cư là một cách làm, một giải pháp hết sức phù hợp, thiết thực trong tình hình hiện nay.

Đây cũng là phường đầu tiên của quận chính thức thử nghiệm giải pháp hệ thống biên lai điện tử tại bộ phận một cửa nhằm công khai quá trình giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính, minh bạch các nguồn thu phí, lệ phí”, bà Hằng nói.

Thời gian tới, phường sẽ triển khai ra quân đến từng nhà cung cấp thông tin và hướng dẫn cách thức đăng nhập cho từng người dân. Đồng thời cập nhật thêm một số thành phần hồ sơ để việc quản lý mang tính hiệu quả và bền vững.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Sắp xếp khu phố, ấp với tinh thần tốt hơn chứ không rối hơnBí thư Nguyễn Văn Nên: Sắp xếp khu phố, ấp với tinh thần tốt hơn chứ không rối hơn

Nhìn nhận vai trò quan trọng của bí thư chi bộ khu phố, ấp, lãnh đạo Thành ủy mong họ quán triệt tinh thần sắp xếp khu phố, ấp tới nhân dân “để tốt hơn chứ không rối hơn hay tạo ra những vấn đề khác”.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Vforum.vn
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare
0
Shopping cart